Cách bắt đầu một blog WordPress vào năm 2020 [Hướng dẫn đầy đủ]

Cách bắt đầu một blog


Bạn đang tìm cách để tạo một blog? Chúng tôi biết rằng việc tung ra một blog có thể đáng sợ, đặc biệt là nếu bạn không phải là người am hiểu công nghệ. Nhưng, tin tốt là: bắt đầu một blog dễ dàng hơn bạn nghĩ, bất kể bộ kỹ năng của bạn là gì.

Các nền tảng blog như WordPress làm cho nó cực kỳ đơn giản cho bất cứ ai để bắt đầu một blog mà không cần biết một dòng mã. Sau khi bạn thiết lập blog, bạn có thể tạo nội dung trong trình chỉnh sửa bài đăng trông rất giống với Microsoft Word. Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế, giao diện và cảm nhận của blog của mình với giao diện kéo và thả dễ sử dụng.

Nói cách khác, bắt đầu một blog vào năm 2020 dễ dàng hơn rất nhiều so với bắt đầu từ 10 năm trước.

Vì vậy, bạn muốn tạo một blog, nhưng tại sao lại lắng nghe chúng tôi?

Không giống như các chuyên gia Wannabe khác và các tiên tri giả, chúng tôi chỉ giảng những gì chúng tôi thực hành.

Chúng tôi đã xây dựng một số blog lớn trong sự nghiệp của chúng tôi bao gồm cả blog này. Đã giúp hàng ngàn người dùng WordPress bắt đầu với việc viết blog, chúng tôi biết chính xác những gì cần thiết để xây dựng một blog tuyệt đẹp từ đầu.

Cho dù bạn là người mới bắt đầu tuyệt đối hay chỉ cần làm mới, trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để đưa blog của bạn lên và chạy.

Chúng tôi đã chia nhỏ hướng dẫn này thành 12 chương khác nhau:

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu một blog từ dưới lên trong vòng chưa đầy một giờ.

Nếu bạn thay vì cắt thẳng vào cuộc rượt đuổi và lao vào hướng dẫn kỹ thuật từng bước, sau đó đi cho nó.

Contents

Chương 1: Tại sao bắt đầu một blog?

chương 1 tại sao bắt đầu một blog

Viết blog đã đi một chặng đường dài kể từ khi thành lập. Ban đầu, nó được sử dụng bởi các cá nhân để chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​cá nhân của họ. Bây giờ ngay cả các doanh nghiệp trên toàn cầu tận dụng các blog để mở rộng phạm vi của họ và để tạo ra khách hàng tiềm năng mới.

Khi nói đến viết blog, có một mục đích là rất quan trọng, hoặc bạn sẽ mất phương hướng và cảm hứng khi thời gian trôi qua. Khi bạn viết blog với một mục đích, độc giả của bạn sẽ kết nối với nó vì mục đích đó tỏa sáng trong văn bản của bạn.

Dưới đây là một số lý do tại sao mọi người viết blog:

Tạp chí / Blog cá nhân

Một số người viết blog để ghi lại tất cả mọi thứ họ đang diễn ra, vì vậy họ có thể theo dõi tiến trình của họ. Nó giúp bạn kết nối với những người cùng chí hướng trong cộng đồng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

Viết blog kiếm tiền

Rất nhiều người bắt đầu một blog với một mục tiêu duy nhất: kiếm tiền trực tuyến.

Blog của bạn có thể là nguồn thu nhập bán thụ động của bạn, nghĩa là bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn không tích cực cập nhật nó. Một số cách bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình là:

 • Quảng cáo: Bán không gian quảng cáo trên blog của bạn và tạo ra nguồn thu nhập ổn định từ nó.
 • Tiếp thị liên kết: Giới thiệu sản phẩm cho đối tượng của bạn và tạo doanh thu khi họ mua bằng các liên kết giới thiệu của bạn.
 • Bán sản phẩm: Tạo một sản phẩm mà bạn biết khán giả của bạn sẽ yêu thích và bán nó trên blog của bạn.

Thiết lập chính mình như một cơ quan

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số đông đúc này, viết blog có thể giúp bạn thể hiện chuyên môn và thiết lập bạn như một người có thẩm quyền. Để làm được điều này, bạn sẽ phải theo dõi các xu hướng trong lĩnh vực của mình và liên tục viết blog về nó.

Hãy chắc chắn cung cấp các mẹo và đề xuất cho khán giả của bạn một cách thường xuyên để họ nhận ra blog của bạn là một nguồn tài nguyên khi nói đến mọi thứ liên quan đến lĩnh vực của bạn.

1.1. Chọn đúng Niche cho blog của bạn

Khi bắt đầu một blog, nó bắt buộc phải nhận ra rằng blog không phải là cầu vồng luôn luôn là cầu vồng và kỳ lân. Viết blog là một cuộc đua marathon, không phải là chạy nước rút.

Để chạy một blog trên cơ sở lâu dài, bạn sẽ cần phải kiên trì. Và để kiên trì, bạn sẽ cần xem xét một vài điều khác nhau khi chọn một chủ đề cho blog của mình:

 • Niềm đam mê: Để viết blog liên tục, bạn sẽ cần phải chọn một chủ đề mà bạn thực sự đam mê. Bạn có thể liên tục viết về một chủ đề mà không kích thích bạn.
 • Lưu lượng giao thông: Chỉ vì bạn yêu thích một chủ đề mà không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó là một chủ đề tốt nhất để bắt đầu một blog. Nếu không ai khác muốn đọc blog về chủ đề mà bạn sắp chọn, thì bạn sẽ cần xem xét lại chủ đề trước khi nhảy vào.
 • Mục đích: Xem xét mục đích của blog của bạn khi bạn quyết định một chủ đề. Chẳng hạn, nếu bạn muốn kiếm sống từ quảng cáo, nhưng thị trường quá hẹp với lưu lượng truy cập thấp, thì bạn có thể muốn mở rộng thị trường của mình hoặc thay đổi chiến lược kiếm tiền của mình.

1.2. Bài học viết thông thường

Viết blog hơi khác so với viết thông thường. Nếu bạn là một blogger khao khát, thì bạn có thể phải học một vài điều mà bạn đã được dạy trong các lớp học tiếng Anh của mình.

Ví dụ: khi bạn viết blog hoặc viết cho web, nó khuyên bạn nên tạo các câu ngắn và thậm chí các đoạn ngắn hơn để người đọc có thể nhanh chóng sử dụng bài viết của bạn. Điều này chủ yếu là do mọi người có khoảng chú ý ngắn hơn trên web.

Một sự khác biệt nữa là các biên tập viên in thường khuyên các nhà văn viết ở ngôi thứ ba. Tuy nhiên, các blogger dự kiến ​​sẽ viết bằng giọng nói của người đầu tiên. Bằng cách viết bằng giọng nói của người thứ nhất, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với độc giả của mình giống như bạn làm với bạn bè của mình.

Ngoài việc nói chuyện trực tiếp với độc giả của bạn, bạn còn phải tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho các công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục trang web của bạn, để bạn có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm, còn được gọi là lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào blog của bạn.

↑ Quay trở lại Mục lục

Chương 2: Chọn một nền tảng viết blog

Chương 2 chọn một nền tảng viết blog

Nền tảng blog bạn chọn có thể tạo hoặc phá vỡ blog của bạn.

Không phải mọi nền tảng blog đều được tạo ra như nhau. Nó dễ dàng bị choáng ngợp với tất cả các nền tảng blog khác nhau có sẵn. Vì vậy, trước khi bạn nhảy vào, bạn nên dành một chút thời gian để xem xét một vài yếu tố khác nhau:

 • Mục đích viết blog của bạn: Khi chọn một nền tảng, nó rất cần thiết để bạn kiểm tra xem nó có phù hợp với mục tiêu viết blog của bạn không.
 • Khả năng sử dụng: Rõ ràng, bạn sẽ cần phải chọn một nền tảng mà dễ sử dụng. Với một nền tảng trực quan, bạn có thể dễ dàng hoàn thành công việc với đường cong học tập tối thiểu.
 • Kiếm tiền: Kiểm tra kỹ xem nền tảng blog bạn chọn có cho phép bạn kiếm tiền từ blog của mình bằng quảng cáo hay không. Chẳng hạn, một số nền tảng, như WordPress.com miễn phí, don cho phép bạn kiếm tiền từ blog của mình. Điều đó có nghĩa là một nền tảng như vậy không phù hợp với bạn nếu mục tiêu của bạn là viết blog kiếm tiền.

2.1. Cuộc tranh luận về nền tảng blog tốt nhất

Bây giờ bạn đã biết những yếu tố nào mà bạn sẽ cần xem xét, hãy cùng xem qua một số nền tảng viết blog tốt nhất đang tồn tại.

WordPress.org

wordpress.org

Không còn nghi ngờ gì nữa, WordPress là nền tảng viết blog phổ biến nhất hiện có. Ban đầu, WordPress được bắt đầu như một nền tảng viết blog, nhưng giờ đây, Google đã chuyển đổi thành một hệ thống quản lý nội dung chính thức.

Với WordPress, bạn có thể xây dựng bất kỳ loại trang web nào bạn có thể tưởng tượng, chẳng hạn như cửa hàng Thương mại điện tử, diễn đàn, mạng xã hội thích hợp, v.v..

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với WordPress vì nó cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn blog của mình. Ngoài ra, hãy xem bài viết của chúng tôi về những cuốn sách WordPress hay nhất bao gồm những cuốn sách về tạo trang web hoặc blog với WordPress.

Giá cả: Để xây dựng một blog, bạn sẽ cần phải mua một tên miền và tài khoản lưu trữ web. Một tên miền có giá khoảng 14,99 đô la mỗi năm và chi phí lưu trữ web khoảng 7,99 đô la mỗi tháng. Chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận với Bluehost cho người dùng IsItWP, vì vậy bạn chỉ phải trả 2,65 đô la mỗi tháng.

Điều đó có nghĩa là giảm 60% cho lưu trữ WordPress và một tên miền miễn phí.

Wix

logo wix

Wix là một nền tảng xây dựng trang web miễn phí cũng cho phép bạn tạo một blog hoàn toàn mới từ đầu. Để tạo blog bằng Wix, bạn sẽ cần tích hợp ứng dụng Blog vào trang web Wix của mình. Gói Wix miễn phí cho phép bạn sử dụng bộ nhớ 500 MB và băng thông 1 GB.

Để xóa nhãn hiệu Wix và tăng cường các tính năng tích hợp, bạn có thể mua gói cao cấp, bắt đầu từ $ 17 mỗi tháng.

WordPress.com

nền tảng blog wordpress.com

WordPress.com là một nền tảng blog miễn phí được quản lý bởi cùng những người như WordPress.org. Với WordPress.com, bạn có thể tạo một blog miễn phí mà không cần mua tên miền. Bạn có thể nâng cấp đăng ký của mình cho các tính năng nâng cao, chẳng hạn như tên miền tùy chỉnh, kiếm tiền, lưu trữ bổ sung, v.v..

Đảm bảo kiểm tra sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Giá cả: Bạn có thể bắt đầu một blog cơ bản miễn phí. Với $ 48 mỗi năm, bạn có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh và xóa quảng cáo WordPress.com. Để kiếm tiền từ blog của bạn, bạn sẽ phải nhận gói Premium với $ 96 mỗi năm.

Blogger

Nền tảng blog Blogger.com

Blogger là một nền tảng blog miễn phí của Google. Blogger cho phép bạn bắt đầu một blog và kiếm tiền từ quảng cáo mà không cần phải tốn một xu. Mặc dù nó đi kèm với tất cả các tính năng mà bạn sẽ cần để chạy blog, nhưng bạn có thể thêm các chức năng nâng cao như mặt tiền cửa hàng thương mại điện tử.

Giá cả: Blogger là một nền tảng blog miễn phí 100%.

2.2. Tại sao chúng tôi đề xuất WordPress.org để tạo một blog?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nền tảng WordPress.org tự lưu trữ cho mọi người vì nó là một nền tảng viết blog thực sự vượt trội. Chúng tôi sử dụng nó trên tất cả các trang web của chúng tôi, bao gồm cả trang web này!

wordpress

Sự khác biệt chính giữa WordPress tự lưu trữ và các tùy chọn khác là nó mang lại cho bạn toàn quyền tự do và kiểm soát trang web của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh giao diện khi cần thiết. Bạn có thể kiếm tiền từ trang web của mình theo cách bạn muốn. Bạn thậm chí có thể thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không ai có thể xóa blog của bạn chỉ vì bạn đã không tuân theo các điều khoản dịch vụ của họ. Xem hướng dẫn này để xem danh sách đầy đủ về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Ngoài ra, hãy xem bài viết này về việc chuyển blog từ blogger sang WordPress.

Bây giờ, chúng tôi đã chọn nền tảng, hãy để chúng tôi xem bạn cần gì để bắt đầu một blog WordPress.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 1 – Tại sao bắt đầu một blog?

Chương 3: Tạo Blog – Hướng dẫn kỹ thuật (Từng bước)

Chương 3 bắt đầu một hướng dẫn kỹ thuật blog

Bắt đầu một blog là khoa học tên lửa. Với bộ công cụ phù hợp, bạn có thể dễ dàng tải blog của mình lên và chạy.

Cho dù bạn muốn tạo loại blog nào, bạn sẽ cần phải có một vài thứ trong tay, chẳng hạn như tên miền, nền tảng blog và lưu trữ web.

Sau khi thiết lập blog, bạn sẽ cần tùy chỉnh giao diện của nó, thêm các chức năng thiết yếu và hơn thế nữa.

Trong chương này, chúng tôi sẽ giải thích:

 • Làm thế nào để chọn tên miền
 • Cách thiết lập tên miền và lưu trữ web
 • Cách cài đặt WordPress trên máy chủ của bạn
 • Cách cài đặt một chủ đề WordPress để tùy chỉnh sự xuất hiện của blog
 • Cách cài đặt plugin WordPress để thêm chức năng

3.1. Làm thế nào để chọn tên miền

Đăng ký một tên miền rất dễ dàng và rẻ tiền, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng tên miền cho trang web của bạn mà dễ dàng nhập và ghi nhớ.

Tên miền của bạn là địa chỉ blog của bạn trên internet, như Google.com hoặc IsItWP.com. Nó có những gì khách hàng của bạn gõ trong trình duyệt của họ để truy cập trang web của bạn. Một tên miền thường có giá khoảng $ 14,99 mỗi năm.

Hãy cùng xem một vài cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể làm theo để chọn một tên miền cho blog của bạn.

Sử dụng tên miền có thương hiệu

Đã qua rồi những ngày bạn có thể tăng thứ hạng tìm kiếm trên blog của mình bằng một từ khóa nhồi nhét tên miền. Mặc dù bao gồm một từ khóa trong tên miền của bạn vẫn có thể có tác động tích cực, việc nhồi nhét từ khóa có thể tác động tiêu cực đến nỗ lực SEO của bạn.

Khi chọn một tên miền, nó khuyên bạn nên chọn một tên miền có thương hiệu, như ProBlogger.com hoặc OptinMonster.com trên một từ khóa nhồi nhét, chẳng hạn như copywrtweaks.com hoặc killercopyrite.com.

Chúng không chỉ dễ nhớ hơn mà còn giúp bạn có được tác động SEO tích cực trong thời gian dài.

Chọn phần mở rộng tên miền phải

.tên miền com phổ biến đến mức mọi người có nhiều khả năng nhập [yourblog] .com trên trình duyệt của họ để truy cập trang web của bạn. Trên thực tế, nếu bạn chọn một tiện ích mở rộng khác, thì bạn có thể muốn làm thêm để mọi người nhớ đến nó..

Tất nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên chọn một tên miền .com cho blog của bạn. Tuy nhiên, nếu .com không có sẵn, bạn có thể sử dụng .net hoặc .org.

Sử dụng Trình tạo tên miền

Trình tạo tên miền của IsItWP

Việc chọn một tên miền hoàn hảo cho blog của bạn có thể đáng sợ bởi vì nó rất có thể là tên miền đầu tiên mà bạn đã chọn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải động não các ý tưởng tên miền và kiểm tra từng cái một.

Trình tạo tên miền giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách tự động tạo ra vô số ý tưởng tên miền bằng cách nhập một hoặc hai từ khóa.

Bạn có thể chọn trình tạo tên miền IsItWPiên để tìm tên miền hoàn hảo.

3.2. Cách thiết lập tên miền và lưu trữ web

Bây giờ bạn đã tìm thấy một tên miền, điều tiếp theo bạn cần làm là đăng ký nó và thiết lập lưu trữ web.

Nếu bạn mới sử dụng không gian web, bên dưới là định nghĩa về tên miền và lưu trữ web WordPress.

Tên miền: Tên miền của bạn là địa chỉ blog của bạn trên internet, như Google.com hoặc IsItWP.com. Nó có những gì khách hàng của bạn gõ trong trình duyệt của họ để truy cập trang web của bạn. Một tên miền thường có giá khoảng 14,99 đô la mỗi năm, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách lấy một tên miễn phí sau trong bài viết này.

web hosting: Tài khoản lưu trữ web của bạn là nơi lưu trữ nội dung và tệp trên blog của bạn. Hãy nghĩ về nó như trang web của bạn. Khi một khách truy cập cố gắng truy cập blog của bạn bằng cách nhập địa chỉ web của bạn (tên miền), họ sẽ được chuyển đến các tệp trang web được lưu trữ trong máy chủ lưu trữ web của bạn. Lưu trữ web thường có giá 7,99 đô la mỗi tháng.

Ngoài ra, hãy xem các công ty lưu trữ blog tốt nhất để tham khảo.

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu blog của mình, chi phí kết hợp của một tên miền và lưu trữ có vẻ như khá nhiều.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thỏa thuận với Bluehost để cung cấp cho người dùng một tên miền miễn phí, SSL miễn phí và giảm hơn 60% cho lưu trữ WordPress.

Nhấn vào đây để Yêu cầu Ưu đãi Bluehost độc quyền này »

Bluehost là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất thế giới. Họ đã tham gia vào cộng đồng WordPress từ năm 2005 và họ là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức bởi WordPress.org.

Ghi chú: Chúng tôi tin vào sự minh bạch đầy đủ. Nếu bạn mua hosting bằng liên kết giới thiệu của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ mà không mất thêm chi phí nào cho bạn. Bạn thực sự được giảm giá khi lưu trữ + tên miền miễn phí + SSL miễn phí. Chúng tôi có thể nhận được hoa hồng từ bất kỳ công ty lưu trữ nào, nhưng chúng tôi chỉ đề xuất các sản phẩm mà chúng tôi thực sự tin rằng sẽ mang lại giá trị cho độc giả của chúng tôi.

Để bắt đầu blog WordPress của bạn, hãy truy cập trang web Bluehost, và nhấp vào Bắt đầu ngay bây giờ cái nút.

tạo một blog trên bluehost

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn một kế hoạch. Vì bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể chọn gói cơ bản bao gồm tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL miễn phí. Bạn luôn có thể nâng cấp tài khoản của mình khi trang web của bạn phát triển.

chọn gói bluehost để bắt đầu một blog

Bây giờ bạn có thể chọn một tên miền hiện có mà bạn có hoặc mua một tên miền mới miễn phí. Chúng tôi khuyên bạn nên có một tên miền mới vì nó miễn phí.

mua tên miền bluehost

Bây giờ bạn sẽ được nhắc nhập thông tin tài khoản của bạn. Để đăng ký dễ dàng, bạn có thể đăng nhập bằng Google chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

tạo tài khoản bluehost

Sau khi nhập chi tiết của bạn, cuộn xuống trang cho đến khi bạn tìm thấy hộp thông tin gói. Bạn có thể chọn gói cơ bản trong 12 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng. Bạn cũng sẽ thấy rằng một vài addon được chọn trước làm tăng tổng giá. Bạn có thể bỏ chọn những addon này bởi vì bạn đã thắng được ngay lập tức. Bạn luôn có thể thêm chúng sau, nếu cần.

Lưu ý: Chọn gói 36 tháng sẽ giúp bạn có giá trị tốt nhất cho số tiền của mình!

thông tin gói bluehost

Khi bạn đã định cấu hình gói của mình, hãy cuộn xuống trang thêm để nhập chi tiết thanh toán. Bạn cần phải đồng ý với Điều khoản dịch vụ của họ và sau đó, nhấp vào Gửi.

Đó là nó!

Bạn đã đăng ký thành công một gói lưu trữ. Bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu cho tài khoản của mình. Sau đó, bạn sẽ nhận được email có thông tin chi tiết về cách đăng nhập vào bảng điều khiển lưu trữ web (cPanel) nơi bạn có thể quản lý mọi thứ từ lưu trữ tệp đến email và hỗ trợ.

3.3. Cách cài đặt WordPress trên máy chủ web của bạn

Với Bluehost, bạn không cần phải trải qua quá trình cài đặt WordPress riêng vì giờ đây Bluehost thực hiện theo mặc định. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn chủ đề WordPress của mình, sau đó chỉ định tên và khẩu hiệu cho blog của bạn và bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu với WordPress.

Sau khi đăng ký gói lưu trữ của bạn, giờ đây bạn sẽ được nhắc chọn một chủ đề WordPress. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì trong bước này vì bạn luôn có thể thay đổi chủ đề của mình sau này (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm điều này trong bước sau của hướng dẫn này). Phần quan trọng nhất là bắt đầu xây dựng blog của bạn, vì vậy hãy tiếp tục và chọn bất kỳ chủ đề nào gây chú ý chỉ để khiến bạn lăn lộn.

chọn một chủ đề

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn tên và khẩu hiệu cho blog của mình.

tạo một blog wordpress mới

Sau khi chỉ định chi tiết, nhấp vào Kế tiếp. Bluehost sẽ tự động cài đặt WordPress cho bạn. Sau khi thực hiện xong, nó sẽ hiển thị cho bạn một màn hình như thế này:

cài đặt wordpress thành công

Bạn có thể đăng nhập vào trang web của mình bằng cách nối thêm quản trị viên vào URL của bạn. Đây là URL URL đăng nhập WordPress của bạn sẽ như thế nào:

http://example.com/wp-admin

Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào blog WordPress của mình với thông tin đăng nhập được gửi đến địa chỉ email của bạn.

đăng nhập wordpress

3.4. Cách cài đặt Theme WordPress

Bây giờ bạn đã đăng nhập vào WordPress, việc thay đổi giao diện trực quan của blog của bạn thật dễ dàng. Tất cả bạn phải làm là tìm đúng chủ đề WordPress và cài đặt nó trên blog WordPress của bạn.

Chủ đề mặc định của WordPress là tốt, nhưng nếu bạn muốn có giao diện khác cho trang web của mình, thì bạn có thể tìm một chủ đề thay thế từ thư mục chủ đề chính thức và cài đặt nó trên trang web của bạn.

Nhưng trước khi bạn chọn một chủ đề miễn phí ngẫu nhiên cho blog của mình, hãy xem danh sách các chủ đề WordPress hàng đầu của chúng tôi và quyết định xem chủ đề nào sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn chọn một chủ đề cao cấp, thì nó phải được tải xuống từ trang web của nhà cung cấp chủ đề và tải lên WordPress của bạn.

Nếu bạn quyết định sử dụng một chủ đề WordPress miễn phí từ kho lưu trữ chủ đề chính thức, thì bạn có thể tìm kiếm và cài đặt nó trực tiếp từ bảng điều khiển WordPress của mình mà không cần phải tải xuống máy tính của bạn.

Để cài đặt một chủ đề miễn phí, điều hướng đến Ngoại hình »Chủ đề trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau đó bấm vào Thêm chủ đề mới cái hộp.

thêm chủ đề mới

Bạn sẽ thấy một số chủ đề nổi bật trong bảng điều khiển của bạn. Trước khi cài đặt một chủ đề, bạn có thể xem trước nó bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ được hiển thị.

Bạn cũng có thể lọc các chủ đề dựa trên bố cục, tính năng và hốc blog bằng cách nhấp vào Bộ lọc tính năng cái nút.

bộ lọc tính năng chủ đề

Ở góc bên phải, nhập tên chủ đề vào thanh tìm kiếm. Khi bạn đã tìm thấy chủ đề phù hợp, hãy di chuột vào hình ảnh của nó và sau đó nhấp vào Tải về cái nút. Tiếp theo, bạn cần phải bấm Kích hoạt để thay đổi giao diện blog của bạn.

cài đặt chủ đề

3.5. Cách cài đặt Plugin WordPress

Bây giờ bạn đã cài đặt một chủ đề WordPress, có lẽ bạn muốn biết cách cải thiện blog của mình bằng cách thêm các tính năng như biểu mẫu liên hệ, thư viện ảnh, v.v..

Với WordPress, bạn có thể tìm thấy hàng ngàn plugin (ứng dụng) miễn phí cho phép bạn dễ dàng thêm các tính năng bổ sung vào blog của mình mà không phải chạm vào một dòng mã nào. Giống như các chủ đề WordPress, bạn có thể dễ dàng tìm và cài đặt các plugin miễn phí từ kho lưu trữ plugin WordPress trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Tất cả bạn phải làm là đến thăm Plugin »Thêm mới và sử dụng hộp tìm kiếm ở góc bên phải để tìm plugin. Khi bạn tìm thấy plugin mà bạn đang tìm kiếm, hãy nhấp vào Cài đặt ngay nút và sau đó nhấp Kích hoạt.

cài đặt một plugin

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 2 – Chọn một nền tảng viết blog

Chương 4: Cấu hình cài đặt blog WordPress của bạn

chương 4 cấu hình cài đặt blog

Đến bây giờ, bạn đã có thiết lập blog cơ bản.

Bạn đã biết cách thay đổi chủ đề WordPress và cài đặt plugin. Càng xa càng tốt.

Trước khi bạn nhảy vào và bắt đầu xuất bản bài viết trên blog của mình, bạn sẽ cần thay đổi một số cài đặt blog mặc định và điều chỉnh chúng theo sở thích của bạn. Hãy cùng khám phá

4.1. Chọn cấu trúc Permalink của bạn

Trong WordPress, permalink là địa chỉ web / URL của nội dung bạn xuất bản trên trang web của bạn. Nó có những gì mọi người nhập vào thanh địa chỉ trình duyệt của họ để truy cập các trang web của trang web của bạn.

Lựa chọn permalink sai có thể làm tổn thương lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn, do đó, điều này rất cần thiết để bạn chọn đúng khi thiết lập trang web của mình.

Cấu trúc permalink mặc định được gọi là Trơn chứa một số số ngẫu nhiên trong URL của bạn, không cho biết gì về nội dung của bạn, do đó, hầu như mọi lựa chọn khác đều tốt hơn. Chọn một trong những phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Để chọn cấu trúc permalink phù hợp, đi đến Cài đặt »Permalinks trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

cài đặt permalink wordpress

Nếu bạn không có sở thích nào, bạn chỉ cần chọn Đăng tên tùy chọn từ danh sách.

4.2. Chọn công cụ tìm kiếm

WordPress đi kèm với một tùy chọn cho phép bạn dễ dàng ngăn cản các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chưa kể, bạn không bao giờ nên kiểm tra tùy chọn này nếu bạn đang chạy một trang web hoặc blog công khai.

Công cụ tìm kiếm hiện hữu

Tuy nhiên, dưới đây là một vài trường hợp sử dụng khi bạn muốn xem xét không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.

 • Nội dung riêng tư: Bạn có thể không muốn lập chỉ mục nội dung riêng tư của mình đằng sau một paywall như trang web thành viên, được tạo riêng cho các thành viên của bạn.
 • Trang web thử nghiệm / phát triển / demo: Để tránh hình phạt nội dung trùng lặp cho trang web sản xuất của bạn, bạn có thể muốn hủy lập chỉ mục trang web phát triển của mình khỏi công cụ tìm kiếm.
 • Nội dung động: Tương tự, bạn có thể không khuyến khích công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của mình nếu bạn tạo nội dung động cập nhật quá thường xuyên.

4.3. Cấu hình WordPress Customizer

Muốn cập nhật ngay lập tức cài đặt chủ đề của bạn trong khi xem trước trang web của bạn Xuất hiện?

Bây giờ nó có thể với WordPress Customizer. WordPress Customizer cho phép bạn xem trước nội dung trang web của bạn sẽ như thế nào với một chủ đề khác, với các cài đặt chủ đề khác nhau và hơn thế nữa.

Ví dụ: bạn có thể dễ dàng đặt Tiêu đề trang web, Tagline và Favicon của mình.

Để thay đổi cài đặt, tất cả những gì bạn phải làm là điều hướng đến Ngoại hình »Tùy chỉnh.

tùy biến wordpress

4.4. Tạo Menu điều hướng

Menu điều hướng cung cấp một liên kết nhanh đến một số trang quan trọng nhất của trang web của bạn. Trong WordPress, menu điều hướng là một tính năng chủ đề.

Sự xuất hiện và hiển thị của nó được kiểm soát bởi chủ đề WordPress của bạn. Khi bạn đã tạo một số trang quan trọng, bạn có thể tiếp tục và thiết lập menu điều hướng.

Để thêm, chỉnh sửa hoặc quản lý menu điều hướng của bạn, hãy đi đến Ngoại hình »Menu. Sau đó nhấp vào tạo một menu mới.

tạo menu trong WordPress

Bây giờ bạn sẽ được nhắc chỉ định Tên thực đơn.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình, chủ đề của chúng tôi hỗ trợ 2 vị trí menu khác nhau: Menu trên cùng và Menu Liên kết xã hội. Hãy nhớ rằng các vị trí menu và tên của chúng thay đổi từ chủ đề này sang chủ đề khác.

Tiếp theo, chọn các trang mà bạn muốn thêm vào menu và sau đó, nhấp vào Thêm vào menu.

cấu trúc menu vị trí

Bạn có thể định vị lại menu bằng cách kéo và thả. Sau đó, bạn có thể chọn vị trí menu và nhấp vào Lưu menu cái nút.

4.5. Thiết lập tiện ích Sidebar / Footer

Các widget WordPress là các yếu tố di chuyển đơn giản cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh trang web của mình. Bạn có thể sử dụng các widget để làm nhiều thứ, chẳng hạn như hiển thị các bài đăng gần đây, bình luận phổ biến, hộp đăng ký email, v.v..

Bạn có thể thêm các widget vào các khu vực sẵn sàng cho widget của trang web của bạn. Thông thường, điều này có nghĩa là thanh bên Blog của bạn, nhưng nhiều chủ đề hỗ trợ thêm tiện ích vào chân trang cũng như các phần khác trong trang chủ.

Để thêm tiện ích vào các khu vực sẵn sàng tiện ích của bạn, chẳng hạn như thanh bên và chân trang, hãy làm theo các bước dưới đây.

Hướng đến Ngoại hình »Widgets.

vật dụng wordpress

Trong bảng điều khiển bên trái, bạn có thể tìm thấy một danh sách các vật dụng có sẵn. Bạn có thể tìm thấy một vài hộp khác nhau ở phía bên tay phải, đó là các khu vực sẵn sàng cho widget được chủ đề của bạn hỗ trợ.

Trong ví dụ của chúng tôi, tiện ích của chúng tôi hỗ trợ 3 khu vực sẵn sàng tiện ích khác nhau: thanh bên, chân trang 1 và chân trang 2.

Để thêm tiện ích, tất cả những gì bạn phải làm là kéo nó vào bất kỳ khu vực sẵn sàng tiện ích nào.

4.6. Quyết định chấp nhận bình luận

Bình luận là huyết mạch của bất kỳ blog hoặc ấn phẩm trực tuyến. Blog không độc thoại. Họ đã xây dựng để có cuộc trò chuyện 2 chiều với độc giả của bạn thông qua các bình luận.

Với các bình luận trên blog, bạn có thể khuyến khích người đọc tham gia với bạn và những người đọc khác. Nhưng bạn luôn cần kiểm duyệt bình luận của bạn trước khi nó đi vào hoạt động. Bằng cách đó bạn có thể đảm bảo chỉ những bình luận hợp pháp mới được công bố.

Theo mặc định, WordPress cho phép người dùng bình luận trên blog của bạn. Nếu bạn không muốn nhận ý kiến, bạn có thể truy cập Cài đặt »Thảo luận, và sau đó bỏ chọn hộp bên cạnh Cho phép mọi người đăng bình luận về bài viết mới.

cho phép bình luận

4.7. Quyết định cho phép Pingbacks / Trackbacks

Cũng giống như bình luận, theo mặc định, WordPress cho phép pingback và trackback. Pingbacks và trackbacks cho phép các blog khác thông báo cho bạn bất cứ khi nào họ liên kết với bạn.

Vì hầu hết các pingback và trackback đều là spam, nên bạn sẽ vô hiệu hóa chúng trên trang web của mình. Để làm điều này, bạn có thể bỏ chọn hộp, Cho phép thông báo liên kết từ các blog khác bằng cách đi đến Cài đặt »Thảo luận.

4.8 Đặt múi giờ mong muốn của bạn

Múi giờ mặc định của WordPress là UTC +0. Sau khi cài đặt WordPress trên trang web của bạn, bạn có thể muốn thay đổi múi giờ theo sở thích của mình. Điều này giúp bạn dễ dàng lên lịch trước cho bài viết của mình.

Để thay đổi múi giờ, hãy đi đến Cài đặt »Chung và sau đó, chọn Thành phố hoặc phần bù múi giờ UTC.

Múi giờ

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 3 – Tạo Blog – Hướng dẫn kỹ thuật (Từng bước)

Chương 5: Các plugin thiết yếu & Hướng dẫn cho Blog WordPress của bạn

chương 5 bổ trợ và hướng dẫn cần thiết

Có bộ plugin phù hợp trong hộp công cụ của bạn là cần thiết để mở rộng các tính năng cốt lõi của blog WordPress của bạn.

Mỗi blog là duy nhất về đối tượng, nội dung, thiết kế và tính năng. Tuy nhiên, có một số plugin phổ biến mà hầu như mọi blog sẽ phải cài đặt. Vì nó rất dễ bị choáng ngợp với tất cả các plugin khác nhau có sẵn cho WordPress, hoạt động gần như giống nhau, chúng tôi đã chọn lựa những cách tốt nhất dưới đây.

Chúng tôi sử dụng các plugin này trên các trang web của riêng mình và khuyên người dùng cũng nên cài đặt chúng. Để thuận tiện cho bạn, cùng với tên plugin, chúng tôi cũng đã giải thích việc sử dụng chúng và cung cấp các liên kết đến các phiên bản pro và miễn phí.

Vì một lời giải thích chi tiết về TẤT CẢ các plugin sẽ quá sức, chúng tôi sẽ giải thích cách thêm chỉ 3 tính năng cần thiết nhất vào blog của bạn bằng cách sử dụng các plugin được liệt kê ở trên.

 1. Cách thêm biểu mẫu liên hệ với WPForms
 2. Cách kết nối blog của bạn với Google Analytics với MonsterInsights
 3. Cách cải thiện SEO của bạn với Yoast SEO

5.1. Cách thêm biểu mẫu liên hệ với WPForms

Bất kể chủ đề blog của bạn là gì, bao gồm một hình thức liên lạc trên blog của bạn là cần thiết. Thêm một hình thức liên lạc vào blog của bạn giúp khách truy cập dễ dàng liên lạc với bạn.

WPForms là plugin hình thức liên hệ tốt nhất cho người mới bắt đầu WordPress. Nó cho phép bạn tạo một biểu mẫu liên hệ với trình tạo kéo và thả và cho phép bạn xuất bản nó ở bất cứ đâu trên trang web của bạn một cách dễ dàng.

Một vài lợi ích khác của việc sử dụng WPForms là:

 • Tạo bất kỳ loại biểu mẫu trực tuyến nào không rắc rối như biểu mẫu liên hệ, biểu mẫu quyên góp, biểu mẫu đăng ký, biểu mẫu đăng ký và nhiều hơn nữa
 • Tất cả các biểu mẫu bạn tạo bằng WPForms sẽ phản hồi 100% có nghĩa là nó hoạt động trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn.
 • Tích hợp liền mạch biểu mẫu của bạn với các công cụ tiếp thị email yêu thích hoặc ứng dụng web của bên thứ ba.
 • Và hơn thế nữa…

Đọc bài đánh giá WPForms hoàn chỉnh.

Để tạo một biểu mẫu trên blog của bạn, trước hết, bạn sẽ phải cài đặt WPForms bằng cách điều hướng đến Plugin »Thêm mới. Tìm kiếm plugin WPForms và khi nó xuất hiện, nhấp vào Cài đặt ngay, và sau đó Kích hoạt.

cài đặt wpforms

Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến trang chào mừng tuyệt đẹp của WPForms. Bạn có thể nhấp vào Tạo mẫu đầu tiên của bạn nút hoặc bấm WPForms »Thêm mới để tạo mẫu đầu tiên của bạn.

tạo mẫu đầu tiên của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc chọn một mẫu. Bạn có thể chọn một trong các mẫu có sẵn hoặc bắt đầu với một mẫu trống. Nếu bạn muốn, bạn có thể đặt tên tùy chỉnh cho biểu mẫu liên hệ đầu tiên của bạn.

chọn một mẫu biểu mẫu

WPForms giúp dễ dàng xây dựng biểu mẫu bằng cách kéo và thả. Nhấp vào các trường biểu mẫu thích hợp trong bảng điều khiển bên trái để thêm chúng vào biểu mẫu của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng sắp xếp lại chúng và thậm chí loại bỏ bất kỳ trường không cần thiết nào một cách dễ dàng. Sau khi thực hiện các thay đổi cần thiết, nhấp vào Tiết kiệm.

tạo một hình thức đơn giản

Tiếp theo, đi đến bảng điều khiển của bạn và bấm vào WPForms »Tất cả các hình thức. Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các hình thức mà bạn đã tạo. Ngay bên cạnh tên biểu mẫu của bạn, bạn sẽ thấy mã ngắn của biểu mẫu. Sao chép mã ngắn này.

WPForms

Bây giờ đi đến bài viết hoặc trang nơi bạn muốn thêm biểu mẫu của bạn và nhấp vào ‘+ ký ở góc trên bên trái của trình soạn thảo Gutenberg của bạn.

Sử dụng trường tìm kiếm mã ngắn. Chọn nó khi tìm thấy. Bạn sẽ có những điều sau trên màn hình của bạn.

Bây giờ dán mã ngắn mà bạn đã sao chép trước đó và dán nó vào trường đã cho và nhấn Công bố nút bên phải của bạn.

Đó là nó! Bạn đã xuất bản thành công một hình thức liên lạc.

Bạn muốn tạo một hình thức liên lạc một cách dễ dàng? Sau đó, bắt đầu với WPForms ngay hôm nay.

Bạn muốn bắt đầu với phiên bản miễn phí thay thế? Thử WPForms Lite.

5.2. Cách kết nối Blog của bạn với Google Analytics với MonsterInsights

Nếu bạn muốn tăng lưu lượng truy cập blog của mình, thì bạn cần hiểu cách mọi người tìm thấy blog của bạn và những gì họ làm sau khi họ viết trên blog của bạn.

Cách dễ nhất để theo dõi tương tác của người dùng trên trang web của bạn là sử dụng Google Analytics. Google Analytics là giải pháp theo dõi tốt nhất cho các trang web và sử dụng miễn phí.

Plugin MonsterInsights giúp bạn dễ dàng thiết lập Google Analytics trên blog WordPress của mình. Ngoài ra, nó cho phép bạn sử dụng toàn bộ tiềm năng của theo dõi Google Analytics, như theo dõi tải xuống tệp, theo dõi quảng cáo, theo dõi gửi biểu mẫu, theo dõi giao dịch thương mại điện tử, v.v. mà không phải chạm vào một dòng mã nào.

Đọc bài đánh giá MonsterInsights hoàn chỉnh.

Để thiết lập Google Analytics trên blog của bạn, hãy đi tới Plugin »Thêm mới. Tìm kiếm MonsterInsights và khi plugin xuất hiện, nhấp vào Cài đặt ngay và sau đó, kích hoạt.

cài đặt quái vật

Đi qua Thông tin chi tiết »Cài đặt để xác thực blog của bạn với Google Analytics. Nhấp chuột Xác thực bằng tài khoản Google của bạn.

nhấp xác thực với tài khoản google của bạn

Trên màn hình tiếp theo, chọn tài khoản Google của bạn.

chọn một tài khoản google để phân tích

Tiếp theo, cho phép MonsterInsights quản lý tài khoản của bạn.

cho phép quái vật quản lý phân tích

Cuối cùng, chọn hồ sơ trang web chính xác cho blog của bạn và nhấp Hoàn thành xác thực.

xác thực quái vật

Sau khi xác thực, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu trang web của bạn đang hoạt động như thế nào bằng cách truy cập Thông tin chi tiết »Báo cáo.

phân tích google wordpress với monsterinsights

Bắt đầu với MonsterInsights ngay hôm nay để dễ dàng thiết lập Google Analytics trên trang web của bạn.

Bạn muốn bắt đầu với phiên bản miễn phí thay thế? Thử MonsterInsights Lite.

5.3. Cách cải thiện SEO của bạn với SEO Yoast

Bạn muốn thu hút một đối tượng mục tiêu vào blog của bạn? Cách tốt nhất để thu hút khách truy cập được nhắm mục tiêu là tăng lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm, còn được gọi là lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bằng cách cải thiện trang web của bạn SEO SEO.

Theo OptinMonster, SEO là cách thực hành tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách đưa các trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Khách truy cập đến trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm được gọi là lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

SEO có thể có kỹ thuật và phức tạp nhưng nhờ các plugin SEO miễn phí và hướng dẫn SEO WordPress, nó đã trở nên khá dễ dàng, ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy hàng tấn plugin SEO khác nhau, chúng tôi sử dụng và khuyên dùng Yoast SEO. Nó là plugin SEO phổ biến nhất trên thị trường.

Với Yoast SEO, bạn có thể dễ dàng thêm thẻ meta và tiêu đề vào bài đăng / trang blog WordPress của mình. Nó cũng buộc bạn phải chọn một từ khóa tập trung cho các bài đăng và trang blog của bạn để đảm bảo bạn sử dụng từ khóa một cách thích hợp trên trang đó.

Từ bảng điều khiển WordPress của bạn, đi đến Plugin »Thêm mới. Tìm kiếm Yoast trong thanh tìm kiếm mà bạn có thể tìm thấy ở góc trên bên phải. Plugin Yoast SEO sẽ xuất hiện trên trang của bạn. Nhấp chuột Tải về và sau đó Kích hoạt.

cài đặt seo yoast

Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, bây giờ bạn có thể tìm thấy menu SEO trong thanh tác vụ bên trái. Đơn giản chỉ cần nhấp vào nó. Nếu plugin phát hiện bất kỳ lỗi SEO nào, bạn có thể khắc phục chúng bằng cách làm theo các đề xuất được cung cấp.

Thiết lập SEO Yoast rất dễ dàng bằng trình hướng dẫn cấu hình. Chỉ cần nhấp vào Thuật sĩ cấu hình để bắt đầu.

thuật sĩ cấu hình seo yoast

Trong bước đầu tiên, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn tự cấu hình Yoast SEO hay thuê một chuyên gia để làm điều đó cho bạn. Lựa chọn CẤU HÌNH YOAST SEO tự làm.

cấu hình seo yoast

Trong bước tiếp theo, bạn sẽ được hỏi liệu trang web của bạn đã sẵn sàng để được lập chỉ mục hay chưa. Bạn có thể chọn tùy chọn A. Sau đó, nhấp vào Kế tiếp.

chỉ số seo yoast

Bạn cần chọn loại trang web trong bước tiếp theo. Đối với bạn, blog của nó. Sau đó nhấp vào Kế tiếp.

loại trang web seo yoast

Đối với thẻ biểu đồ kiến ​​thức Google Google, bạn sẽ được hỏi liệu blog được điều hành bởi một người hay thương hiệu. Nếu Người được chọn, bạn sẽ phải chỉ định tên của người đó. Nếu Công ty được chọn, bạn cũng sẽ phải thêm logo. Sau đó nhấp vào Kế tiếp.

công ty seo yoast hoặc người

Bây giờ bạn có thể nhập URL hồ sơ truyền thông xã hội của bạn trong trường thích hợp. Sau đó nhấp vào Kế tiếp.

hồ sơ xã hội yoast seo

Trong bước hiển thị của công cụ tìm kiếm, bạn không nên thay đổi cài đặt mặc định vì họ đã thiết lập để lập chỉ mục các bài đăng và trang của bạn. Chỉ cần nhấp Kế tiếp.

khả năng hiển thị seo yoast

Lưu trữ tác giả có thể tạo ra các vấn đề nội dung trùng lặp cho các công cụ tìm kiếm. Để ngăn chặn điều đó, bạn có thể vô hiệu hóa nó nếu blog của bạn không có nhiều tác giả.

yoast seo nhiều tác giả

Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc kết nối trang web của bạn với Google Search Console, đây là một công cụ miễn phí cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách nội dung blog của bạn được Google cảm nhận.

giao diện điều khiển tìm kiếm seo google

Tiếp theo, bạn có thể thiết lập một tiêu đề cho blog của mình và sau đó, nhấp vào Kế tiếp.

cài đặt tiêu đề seo yoast

Bây giờ bạn có thể thoát khỏi trình hướng dẫn cấu hình vì các bước khác đã được tạo cho mục đích quảng cáo, chẳng hạn như đăng ký bản tin Yoast..

Bắt đầu với Yoast SEO ngay hôm nay để cải thiện blog SEO SEO của bạn.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 4 – Định cấu hình Cài đặt Blog của bạn

Chương 6: Làm việc với WordPress Editor để tạo blog

Chương 6 làm việc với các biên tập viên wp

WordPress tự hào về việc trở thành nền tảng xuất bản tốt nhất trong sự tồn tại, về mức độ phổ biến và tính linh hoạt. Tất nhiên, với 60% thị phần, WordPress đánh bại tất cả các đối thủ cạnh tranh của họ.

Tuy nhiên, nhược điểm chính là các biên tập viên bài viết và trang không có kiểu dáng đẹp như các nền tảng viết blog khác. Trình chỉnh sửa WordPress kế thừa, hiện được gọi là Trình chỉnh sửa Cổ điển, có giao diện kiểu xử lý văn bản. Nó cho phép người dùng nhập văn bản ở chế độ Văn bản hoặc Trực quan. Vì nó đã là một phần của WordPress trong hơn một thập kỷ, người dùng hiện tại đã quen với giao diện này.

Tuy nhiên, các biên tập viên của các nền tảng xuất bản khác, như Medium hoặc Ghost trực quan hơn so với WordPress.

Liên quan: Cách di chuyển từ trung bình sang WordPress (Không có thời gian chết!)

Để làm cho việc thêm nội dung phong phú vào WordPress dễ dàng và thú vị hơn, với phiên bản 5.0, WordPress được cung cấp với một trình chỉnh sửa hoàn toàn mới, được gọi là Gutenberg.

Trong chương này, chúng ta hãy cùng xem sự khác biệt giữa Gutenberg và Classic Editor.

6.1. Viết nội dung – Biên tập cổ điển so với Gutenberg

Theo mặc định, WordPress được cung cấp với trình soạn thảo Gutenberg, cho phép bạn xem trước bài viết của mình ngay trong trình chỉnh sửa. Mặt khác, Classic Editor cho phép người dùng nhập văn bản ở chế độ Văn bản hoặc Trực quan.

biên tập viên cổ điển

Với Classic Editor, người dùng có thể xem trước trang đã hoàn thành ngay lập tức trong khi viết nội dung. Chỉnh sửa và di chuyển các yếu tố khác nhau cũng có thể là một rắc rối. Người dùng sẽ phải chuyển đổi qua lại giữa chế độ Văn bản và Hình ảnh. Họ cũng có thể tạo ra các vấn đề khoảng cách và kích thước. Đây là nơi mà biên tập viên Gutenberg đến.

Trình chỉnh sửa Gutenberg cho phép bạn xem một trang hoàn thành trông như thế nào khi ở trong trình chỉnh sửa. Bằng cách đó, bạn có thể điều chỉnh kích thước và khoảng cách trong thời gian thực mà không phải chuyển sang bảng xem trước. Toàn bộ trải nghiệm chỉnh sửa đã được xây dựng lại cho nội dung giàu phương tiện.

biên tập viên gutenberg

Gutenberg tách tất cả các yếu tố trên nội dung của bạn thành các đơn vị riêng lẻ được gọi là các khối. Không giống như Trình chỉnh sửa Cổ điển, Các khối trong Gutenberg giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh kiểu dáng và diện mạo của nội dung đa phương tiện của bạn mà không cần sử dụng mã tùy chỉnh.

6.2. Quyết định chọn Trình tạo trang

Không còn nghi ngờ gì nữa, Gutenberg, được xây dựng để cung cấp trải nghiệm viết và chỉnh sửa chưa từng có trên WordPress. Mục tiêu của nó là làm cho việc thêm nội dung phong phú vào WordPress đơn giản và thú vị hơn. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là thay thế các plugin xây dựng trang cho WordPress.

Các trình soạn thảo WordPress tích hợp đi kèm với tất cả các công cụ cần thiết có sẵn để tạo một trang cơ bản trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng một trang bắt mắt, thì bạn có thể muốn sử dụng trình tạo trang trên trang web của mình.

Nó không chỉ giúp bạn tạo bố cục tùy chỉnh cho trang web của mình mà còn có thể tạo một trang tuyệt đẹp mà không thay đổi chủ đề WordPress hiện có của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Beaver Builder để xây dựng một trang tùy chỉnh. Bạn cũng có thể kiểm tra các trình tạo trang tốt nhất cho WordPress.

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn có một ý tưởng cơ bản về các biên tập viên WordPress. Trong 2 chương tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách tạo các trang và bài đăng trên WordPress.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 5 – Các plugin WordPress thiết yếu & Hướng dẫn

Chương 7: Tạo trang WordPress

Chương 7 tạo một trang trên wordpress

Trong WordPress, bạn có thể xuất bản nội dung dưới dạng bài đăng hoặc trang. Khi bạn muốn xuất bản một bài viết blog thông thường, bạn viết một bài đăng và khi bạn muốn xuất bản một trang web độc lập, như Giới thiệu, trang Liên hệ, bạn viết một trang.

Một điểm khác biệt nữa là Bài viết cho phép bạn sắp xếp nội dung bằng các danh mục và thẻ, trong khi các trang cho phép bạn áp dụng các mẫu tùy chỉnh và sắp xếp lại chúng dựa trên nhu cầu của bạn.

7.1. Những trang thiết yếu bạn cần

Trang chủ

Trang chủ của bạn có lẽ là trang đầu tiên mà khách truy cập của bạn nhìn thấy trên blog của bạn. Để nồng nhiệt chào đón khách truy cập lần đầu, bạn có thể muốn tùy chỉnh trang chủ của mình. Chỉ cần xem một ví dụ về trang chủ IsItWPiên để lấy cảm hứng.

Theo mặc định, WordPress đặt trang blog của bạn làm trang chủ. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một trang và chọn nó làm trang chủ của bạn. Trước khi bạn tham gia và tạo một trang chủ, dưới đây là một số điều cần xem xét.

 • Mẫu dựng sẵn: Kiểm tra xem chủ đề của bạn có hỗ trợ mẫu trang chủ không. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng nó thay vì tạo một trang chủ hoàn toàn mới trừ khi bạn muốn có một trang khác.
 • Bố trí toàn chiều rộng: Nếu bạn muốn tự mình thiết lập trang chủ, bạn có thể muốn chọn bố cục toàn chiều rộng / không có thanh bên cho trang. Bằng cách đó, bạn có thể tránh các yếu tố thanh bên từ trang chủ của mình và dễ dàng tạo một trang tùy chỉnh cao.
 • Chọn một người xây dựng trang: Bạn có thể tìm thấy hàng tá trình tạo trang khác nhau giúp bạn tự tạo một trang tùy chỉnh tuyệt đẹp.

Khi bạn sắp xếp lại một trang được thiết lập cho trang chủ, bạn có thể truy cập Cài đặt »Đọc.

cài đặt trang chủ trong wordpress

Sau đó chọn trang tĩnh làm trang chủ của bạn và sau đó chọn trang chủ và trang bài đăng ưa thích của bạn.

Giới thiệu về trang

Tạo một trang giới thiệu là một cách tuyệt vời để xây dựng một kết nối cảm xúc với khán giả của bạn. Trên trang giới thiệu của bạn, bạn có thể giải thích cách bạn bắt đầu, tại sao và giá trị của blog của bạn là gì.

Nó rất cần thiết để bạn hiểu được động cơ và nỗi sợ hãi của khán giả trước khi tạo một trang về. Bằng cách đó, bạn có thể tạo ra một câu chuyện hấp dẫn về bản thân mà khán giả của bạn có thể dễ dàng liên quan. Bạn cũng cần phải tìm ra các mối quan hệ tình cảm phù hợp để liên kết blog của bạn với các độc giả của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng, hãy xem trang giới thiệu của SyedBalkhi.com.

Về ví dụ trang- Syed Balkhi

Trong trang giới thiệu, Syed tiết lộ những cuộc đấu tranh mà anh gặp phải trong suốt hành trình làm doanh nhân của mình. Kể từ khi blog hướng đến các doanh nhân và nhà tiếp thị đầy tham vọng, người đọc có thể dễ dàng tạo mối liên hệ với cuộc sống hàng ngày của họ.

Trang liên lạc

Trang liên hệ của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc biến khách truy cập trang web của bạn thành khách hàng. Nếu bạn muốn khuyến khích khán giả kết nối với bạn, thì hãy đảm bảo thêm biểu mẫu liên hệ vào trang liên hệ của bạn.

So với việc hiển thị một địa chỉ email, việc có một hình thức liên lạc trong trang liên hệ của bạn sẽ giúp khán giả của bạn dễ dàng kết nối với bạn hơn. Bằng cách đó, khán giả của bạn có thể liên lạc với bạn mà không cần rời khỏi trang web của bạn.

Bạn có thể dùng WPForms để xây dựng một biểu mẫu liên hệ trên trang web của bạn, đây là một trong những plugin xây dựng biểu mẫu tốt nhất cho WordPress.

7.2. Cách tạo trang Blog bằng Trình chỉnh sửa cổ điển

Để tạo một trang mới, hãy đi tới Trang »Thêm mới.

Trang mới trong WordPress

Bây giờ bạn có thể chỉ định tiêu đề cho trang mới của mình và thêm một số nội dung trong vùng văn bản.

Các Thuộc tính trang phần cho phép bạn chọn một trang cha. Bạn cũng có thể lồng các trang dựa trên nhu cầu của bạn.

Một số chủ đề WordPress cung cấp cho bạn các mẫu trang tùy chỉnh. Chọn một mẫu giúp bạn dễ dàng thêm các biến thể cấu trúc vào các trang web của bạn.

Sau khi thêm nội dung, xem trước trang của bạn và sau đó nhấp vào Công bố. Bạn đã xuất bản thành công một trang mới.

7.3. Cách tạo một trang blog với Gutenberg

Bây giờ, hãy cùng với Hãy xem cách tạo một trang bằng trình soạn thảo Gutenberg.

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là cài đặt và kích hoạt Plugin Gutenberg. Điều này sẽ thay thế Trình chỉnh sửa cổ điển bằng Gutenberg.

Để tạo một trang, hãy đi tới Trang »Thêm mới. Bạn sẽ được nhắc thêm tiêu đề cho bài viết. Sau đó, bạn có thể bắt đầu viết nội dung, giống như Trình chỉnh sửa Cổ điển.

Gutenberg cho phép bạn dễ dàng thêm bất kỳ khối nội dung nào mà bạn thích như văn bản, hình ảnh, phòng trưng bày, hình ảnh anh hùng, nút, v.v. Để thêm một khối, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào công cụ Inserter (+).

khối trong trình soạn thảo gutenberg

Để tìm Thuộc tính trang phần, nhấp vào nút bánh răng ở góc trên bên phải và sau đó, nhấp vào tab Tài liệu. Trong Thuộc tính trang, bạn có thể chọn trang cha và trang lồng dựa trên nhu cầu của bạn.

thuộc tính trang gutenberg

Trong tab Tài liệu, bạn có thể thay đổi mẫu trang của mình để thêm biến thể cấu trúc cho các trang của bạn.

Để tùy chỉnh bất kỳ Khối nào, bạn có thể điều hướng đến tab Chặn và thay đổi cấu hình của Khối đã chọn.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 6 – Làm việc với WordPress Editor

Chương 8: Viết bài đăng trên blog đầu tiên của bạn

chương 8 tạo một bài đăng blog

Bây giờ bạn đã tạo các trang WordPress tĩnh và điền vào thanh bên và chân trang với thông tin phù hợp, đã đến lúc bắt đầu xuất bản bài đăng blog đầu tiên của bạn.

Đến thời điểm này, bạn có thể đã tìm ra mục đích và mục đích của blog của bạn. Nếu bạn không, bạn có thể quay lại Chương 1 để học nó.

8.1. Cách tạo một bài đăng với Trình chỉnh sửa cổ điển

Để tạo bài đăng blog đầu tiên của bạn, hãy đi tới trình chỉnh sửa bài đăng của bạn bằng cách nhấp vào Bài viết »Thêm mới.

Bạn sẽ cần thêm tiêu đề vào bài đăng của mình và bắt đầu viết nội dung trong trình chỉnh sửa bài đăng của mình. Để tải hình ảnh lên blog của bạn, tất cả những gì bạn phải làm là kéo và thả hình ảnh của mình vào trình soạn thảo văn bản từ máy tính. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Thêm phương tiện truyền thông nút để tải lên hình ảnh và video của bạn.

thêm phương tiện truyền thông

8.2. Cách tạo một bài đăng với Gutenberg

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Gutenberg.

Để tạo một bài đăng, hãy đi qua Bài viết »Thêm mới. Bạn sẽ được nhắc thêm tiêu đề cho bài viết. Sau đó, bạn có thể bắt đầu viết nội dung, giống như Trình chỉnh sửa Cổ điển.

Gutenberg cho phép bạn dễ dàng thêm bất kỳ khối nội dung nào mà bạn thích như văn bản, hình ảnh, phòng trưng bày, hình ảnh anh hùng, nút, v.v. Để thêm một khối, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào công cụ Inserter (+).

8.3. Thêm danh mục và thẻ

Nội dung của blog WordPress của bạn được sắp xếp theo danh mục và thẻ.

Các danh mục về cơ bản là một nhóm rộng các bài đăng trên blog của bạn. Hãy nghĩ về nó như những chủ đề chung mà bạn đề cập hoặc một bảng nội dung cho blog của bạn. Khi họ phân cấp, bạn có thể có nhiều danh mục con cho mỗi loại.

Thẻ có nghĩa là để mô tả chi tiết cụ thể của bài viết của bạn. Chúng có thể được sử dụng để phân loại vi mô nội dung của bạn và chúng không phân cấp.

Đây là cách để thêm danh mục và thẻ với Trình chỉnh sửa cổ điển:

Trong màn hình trình chỉnh sửa bài đăng của bạn, cuộn xuống hộp meta danh mục ở bên phải. Bạn có thể nhấp Thêm danh mục mới hoặc chỉ cần chọn từ các danh mục hiện có.

danh mục và thẻ- trình soạn thảo cổ điển

Tương tự, sử dụng hộp meta Thẻ, bạn có thể tạo thẻ mới hoặc chọn từ các thẻ hiện có.

Với Gutenberg, để thêm danh mục và thêm thẻ vào bài đăng trên blog của bạn, bạn có thể nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải của trình chỉnh sửa của bạn. Trong tab Tài liệu, bạn có thể thêm danh mục và thẻ vào bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể thay đổi hình ảnh nổi bật, đoạn trích và thậm chí thay đổi tùy chọn Trạng thái và Hiển thị.

danh mục và thẻ- gutenberg

Để tùy chỉnh bất kỳ Khối nào, bạn có thể điều hướng đến tab Chặn và thay đổi cấu hình của Khối đã chọn.

Bạn có thể nhấp vào 3 dấu chấm để thay đổi giao diện của trình chỉnh sửa của mình. Bạn cũng có thể chuyển sang trình chỉnh sửa mã nếu bạn thích.

Cuối cùng, bạn có thể nhấp vào nút Xuất bản ở góc bên phải.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 7 – Tạo trang WordPress

Chương 9: Quảng bá blog của bạn

chương 9 quảng bá blog của bạn

Một blog không có người đọc và tham gia là một blog chết. Không có giá trị nào trong việc duy trì blog nếu không ai muốn sử dụng nội dung của bạn.

Chỉ vì bạn đã xuất bản một số nội dung hay trên blog của mình, không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó có thể mang lại vô số lưu lượng truy cập. Trên thực tế, bạn sẽ cần phải thu hút đúng phân khúc độc giả, những người sẽ yêu thích loại nội dung bạn xuất bản. Nếu không, họ đã giành được gậy xung quanh, điều này đã giành được lợi nhuận cho bạn về lâu dài.

Trong chương này, chúng tôi sẽ giải thích một vài cách khác nhau để quảng bá blog của bạn.

 • Tạo nội dung trụ cột
 • Email tiếp cận
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Truyền thông xã hội
 • Những cách khác

9.1. Tạo nội dung trụ cột

Trước khi bạn tham gia và bắt đầu quảng bá blog của mình, bạn cần phải xuất bản một số nội dung trụ cột trên trang web của mình. Trên thực tế, không ai muốn dính vào một trang web không cung cấp giá trị. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang điều khiển lưu lượng truy cập vào một blog không có nền tảng vững chắc, như nội dung trụ cột, thì bạn sẽ mất một số tài sản quý giá nhất của bạn: thời gian, tiền bạc và các tài nguyên khác.

Nội dung trụ cột là viên đá sáng lập blog của bạn. Thông thường, nó có một loạt các bài đăng trên blog đại diện cho công việc tốt nhất của bạn, nhưng nó cũng có thể là infographics, video hoặc bất kỳ loại nội dung nào khác.

Lợi ích chính của nội dung trụ cột là nó mang lại một lượng khách truy cập và backlink mới. Vì nó cung cấp một số loại giá trị, khán giả của bạn có nhiều khả năng dính vào blog của bạn và quảng bá nó. Trên hết, nó tiếp tục thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn – rất lâu sau khi họ ban đầu đăng.

Không chắc chắn loại bài đăng blog bạn nên viết?

Hãy lo lắng! Chúng tôi sẽ giải thích một vài loại bài đăng blog khác nhau được chứng minh là có hiệu quả.

 • Hướng dẫn và hướng dẫn cách làm: Giải thích cách thực hiện từng bước một nhiệm vụ tẻ nhạt, theo phong cách dễ thực hiện. Hướng dẫn cụ thể này mà bạn đang đọc ngay bây giờ là một ví dụ hoàn hảo về hướng dẫn.
 • Danh mục: Danh sách bài đăng luôn nằm trong số những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên internet vì chúng dễ tiêu hóa.
 • Tin tức mới nhất của ngành: Theo dõi những tin tức mới nhất trong ngành và blog về nó. Bạn thậm chí có thể giải thích ý nghĩa của từng xu hướng đối với người đọc trung bình và cách họ có thể nắm bắt những thay đổi trong ngành của bạn.
 • Đối tượng gây tranh cãi: Nói về tranh cãi có thể đưa một số độc giả đến blog của bạn nhưng hãy thận trọng! Tranh cãi có thể rất xúc động. Hãy nhận biết ngôn ngữ bạn sử dụng và cố gắng không trở nên độc hại khi bày tỏ suy nghĩ của bạn.

Tìm kiếm thêm ý tưởng bài viết blog? Đọc 73 loại bài đăng trên blog được chứng minh là có hiệu quả.

Hãy nhớ rằng viết blog là một quá trình liên tục. Chỉ vì bạn đã tạo ra một loạt các bài đăng, không có nghĩa là bạn đã thực hiện với nội dung. Hãy nhớ rằng, viết blog là một cuộc đua marathon, không phải là chạy nước rút.

Thành công của blog của bạn nằm ở việc bạn kiên trì về mặt sản xuất nội dung chất lượng như thế nào. Bây giờ, bạn không phải tạo ra một bài đăng blog mỗi ngày. Có một lịch trình xuất bản và bám sát nó.

9.2. Tiếp cận email

Khi bạn đã đặt nền tảng vững chắc cho blog của mình bằng cách tạo ra một loạt nội dung trụ cột, đó là thời gian để bước lên và bắt đầu quảng bá blog của bạn.

Tiếp cận email giúp bạn quảng bá blog của mình theo một số cách khác nhau: Bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và liên kết ngược, nhận đề cập báo chí, cung cấp bài đăng của khách trên các blog phổ biến và hơn thế nữa.

Không nghi ngờ gì, tiếp cận email là cách dễ nhất để phát triển kết nối cá nhân với những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn. Đây là cách làm thế nào để tiếp cận email, đúng cách.

Bước 1: Hiểu mục đích của bạn.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu chiến dịch tiếp cận cộng đồng để cung cấp các bài viết của khách trên các blog phổ biến. Hoặc nếu bạn muốn xây dựng các liên kết ngược, bạn có thể muốn đưa ra những người có ảnh hưởng và cho họ biết bạn đã tạo ra nội dung có giá trị trên blog của bạn có giá trị liên kết đến.

Bước 2: Tìm địa chỉ email dựa trên mục đích của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm bài đăng của khách, thì hãy tạo một danh sách các địa chỉ email của các blogger nổi tiếng.

Bước 3: Sử dụng công cụ tiếp cận email, như OutreachPlus để tạo chiến dịch tiếp cận cộng đồng.

tiếp cận cộng đồng

OutreachPlus giúp bạn cá nhân hóa chiến dịch của mình, để có khả năng phân phối, trả lời và tương tác cao hơn. Nó hợp lý hóa nỗ lực tiếp cận của bạn và giúp bạn tạo ra kết quả tốt nhất.

Với các chiến lược phù hợp, việc tiếp cận email có thể rất hiệu quả trong việc xây dựng các liên kết ngược và thúc đẩy lưu lượng truy cập.

9.3. Thư điện tử quảng cáo

Bạn có biết rằng 95% khách truy cập lần đầu của bạn sẽ không bao giờ quay lại trang web của bạn? Điều đó có nghĩa là nếu bạn không xây dựng kết nối với khách truy cập lần đầu và khiến họ truy cập nhiều lần, họ sẽ biến mất mãi mãi.

Tạo một bản tin email là cách tốt nhất để tạo kết nối với khán giả của bạn và khuyến khích họ quay lại trang web của bạn.

Để tạo một bản tin email, bạn có thể chọn một phần mềm tiếp thị email như Constant Contact hoặc MailChimp. Thỉnh thoảng bạn có thể gửi cho họ những email hữu ích để xây dựng mối quan hệ lâu dài. Thỉnh thoảng, bạn có thể quảng bá các bài đăng trên blog gần đây trong bản tin của mình và khuyến khích người đăng ký truy cập trang web của bạn.

9,4. Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những nguồn lưu lượng đáng tin cậy nhất cho blog của bạn. Nếu bạn đang cố gắng bẻ khóa để điều khiển lưu lượng truy cập xã hội vào blog của mình, dưới đây là một số mẹo có thể giúp ích.

Thiết lập những điều cơ bản

Tạo một hồ sơ cho blog của bạn trên các trang mạng xã hội khác nhau. Bạn có thể giới thiệu những hồ sơ đó trên blog của mình và khuyến khích người dùng kết nối với bạn. Ngoài ra, hãy cài đặt một plugin chia sẻ xã hội như Số lượng được chia sẻ và giúp người dùng của bạn chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội dễ dàng hơn.

Tập trung vào một hoặc hai nền tảng truyền thông xã hội

Tập trung vào mọi mạng xã hội ngoài kia có thể lan rộng bản thân quá mỏng. Nếu bạn sử dụng tài nguyên và ngân sách hạn chế, thì bạn nên tập trung vào một hoặc hai nền tảng xã hội ban đầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng về việc thúc đẩy lưu lượng truy cập phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể kiểm tra Làm thế nào để tăng lưu lượng truy cập Facebook lên tới 332%.

Tối ưu hóa nội dung của bạn

Nếu bạn đã từng chia sẻ một bài đăng trên blog trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể nhận thấy rằng mạng xã hội sẽ tự động lấy ra hình ảnh, tiêu đề và mô tả nội dung của bạn. Thông tin này cung cấp một phác thảo cơ bản về nội dung bạn chia sẻ, điều này lôi kéo người dùng khác nhấp vào nội dung đó.

Nếu bạn có thể tìm thấy một bản xem trước tuyệt đẹp của bài đăng của mình trong khi chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, rất có thể chủ đề của bạn không hỗ trợ các thẻ OG (Open Graph). Thẻ OG giúp các mạng xã hội lấy thông tin phù hợp từ liên kết của bạn. Nếu bạn có vấn đề tương tự đối với các liên kết bạn chia sẻ, thì bạn có thể muốn kiểm tra Cách khắc phục sự cố hình thu nhỏ không chính xác của Facebook.

9,5. Những cách khác để quảng bá blog của bạn

Dưới đây là một vài cách để quảng bá blog của bạn.

Bình luận blog: Tích cực bình luận trên các blog phổ biến trong thị trường ngách của bạn và tham gia vào các cuộc hội thoại. Khi người dùng nhấp vào tên của bạn, họ sẽ được chuyển đến blog của bạn (miễn là blog bạn nhận xét cho phép liên kết ngược từ một tên người bình luận).

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): SEO cho phép bạn tăng lưu lượng truy cập trang web của mình bằng cách nhận các bài đăng trên blog của bạn để xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Với chiến thuật SEO tại chỗ và ngoại vi, bạn có thể hướng lưu lượng truy cập tự nhiên được nhắm mục tiêu nhiều hơn đến trang web của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong chương tiếp theo.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 8 – Viết bài đăng trên Blog đầu tiên của bạn

Chương 10: WordPress SEO: Bắt đầu

chương 10 seo wordpress

Bạn muốn hướng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có thể khó khăn do các thuật toán tìm kiếm luôn thay đổi.

Tuy nhiên, với chiến lược phù hợp, bạn có thể tăng lưu lượng truy cập tự nhiên của mình mặc dù các thuật toán thay đổi liên tục. Bằng cách làm theo các chiến thuật SEO tốt nhất, bạn có thể cho phép các công cụ tìm kiếm dễ dàng quét và lập chỉ mục trang web của bạn.

Trong chương này, chúng tôi sẽ thảo luận về những điều sau đây:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • SEO trên trang
 • Liên kết xây dựng

10.1. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm trên Google.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ cần tìm mọi sự kết hợp có thể có của các từ khóa mà đối tượng tiềm năng của bạn sử dụng trên Google để tìm nội dung của bạn.

Dưới đây là một vài công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể thấy hữu ích.

 • Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google: Keyword planner là một công cụ miễn phí giúp bạn tìm đúng từ khóa cho các chiến dịch AdWords của mình. Bạn có thể sử dụng cùng một công cụ để động não các ý tưởng nội dung của bạn.
 • Tìm kiếm Google: Google Tìm kiếm giúp bạn tìm thấy rất nhiều từ khóa liên quan cho blog của bạn. Bạn có thể tìm thấy các từ khóa liên quan ở cuối trang kết quả tìm kiếm của bạn.
 • SEMRush: SEMRush là một công cụ trả phí giúp bạn tìm danh sách các từ khóa tiềm năng cho blog của mình. Nó giúp bạn tìm ra những gì phù hợp với đối thủ của bạn, khách truy cập trang web nào trong ngành của bạn đang tìm kiếm và những từ khóa nào bạn nên tập trung vào.

Khi bạn có một danh sách các từ khóa tiềm năng, đã đến lúc tạo lịch biên tập để hợp lý hóa quy trình tạo nội dung của bạn.

10.2. SEO trên trang

Để xếp hạng cao hơn trên Google và định vị các trang web của bạn trên đầu kết quả tìm kiếm, bạn sẽ cần tối ưu hóa các trang web của mình cho công cụ tìm kiếm.

Với WordPress, nó dễ dàng tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Đây là cách làm.

Cài đặt plugin SEO

Một plugin SEO giúp bạn làm cho công cụ tìm kiếm trang web của bạn thân thiện. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt Plugin Yoast trên trang web của bạn. Khi cài đặt plugin, bạn sẽ tìm thấy một hộp meta trên mỗi bài đăng và trình chỉnh sửa trang để thêm tiêu đề, mô tả và từ khóa SEO.

Yoast SEO buộc bạn phải chọn một từ khóa tập trung khi bạn xuất bản nội dung, và sau đó đảm bảo bạn sử dụng nó đúng cách trên trang đó.

Thêm thẻ alt cho hình ảnh

Thẻ Alt giúp mô tả những gì trên trên hình ảnh. Google đặt một giá trị tương đối cao trên văn bản thay thế để xác định những gì trên hình ảnh và chủ đề của văn bản xung quanh.

Liên kết nội bộ

Thêm 2-3 liên kết nội bộ vào mỗi bài đăng.

Liên kết nội bộ cho phép người dùng điều hướng đến các trang khác. Nó giữ khách truy cập của bạn lâu hơn trên trang web của bạn và quan trọng hơn, làm tăng nước ép liên kết của bạn, giúp cải thiện SEO của bạn.

10.3. Liên kết xây dựng

Xây dựng liên kết là một yếu tố chính trong cách Google xếp hạng các trang web. Bạn có thể cải thiện thứ hạng của blog bằng cách tăng số lượng liên kết chất lượng cao liên kết đến các trang của bạn.

Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng backlink hợp pháp vào trang web của bạn. Hãy cùng xem một vài trong số chúng dưới đây.

Tạo nội dung trụ cột:

Chúng tôi đã đề cập đến nó nhưng chúng tôi đã nói lại. Trước khi bạn tham gia và cố gắng xây dựng các liên kết ngược, hãy đảm bảo rằng bạn đã xuất bản một số nội dung đáng để liên kết đến. Một số ví dụ về nội dung trụ cột là hướng dẫn cách làm, bảng liệt kê và nghiên cứu trường hợp.

Tạo infographics có thể chia sẻ:

Bạn có thể thuê một nhà thiết kế đồ họa hoặc tự tạo nó bằng cách sử dụng công cụ tạo infographics như Canva, Gultochart hoặc là Visme. Sau khi tạo nó, hãy làm cho nó có thể chia sẻ bằng cách cung cấp mã nhúng mà người dùng của bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Tiếp cận với các trình liên kết có khả năng:

Tạo một danh sách các blog có khả năng cung cấp một liên kết trở lại blog của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể tìm thấy các blog xuất bản tóm tắt hàng tuần về thích hợp của bạn và yêu cầu họ giới thiệu bài viết của bạn trong bài đăng sắp tới của họ.

Xuất bản các cuộc phỏng vấn:

Tạo một danh sách những người có ảnh hưởng và xuất bản một cuộc phỏng vấn một câu hỏi với họ. Rất có thể họ sẽ có thể thêm một liên kết đến cuộc phỏng vấn mà bạn đã công bố.

Viết blog khách:

Xuất bản bài viết chất lượng cao của khách trên các trang web có uy tín trong thích hợp của bạn. Mặc dù nó là một chiến lược hiệu quả để có được liên kết, hãy nhớ rằng Google đã đàn áp các nhà tiếp thị lạm dụng chiến thuật này bằng các bài viết và liên kết chất lượng thấp.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 9 – Quảng bá Blog của bạn

Chương 11: Kiếm tiền từ Blog của bạn

chương 11 kiếm tiền từ blog của bạn

Bạn có muốn bỏ 9 đến 5 công việc của bạn? Tự hỏi làm thế nào để bắt đầu một blog và kiếm tiền? Sau đó, bạn không đơn độc!

Mặc dù kiếm tiền từ blog không phải là một kế hoạch phong phú nhanh chóng, nhưng với các chiến lược phù hợp, nó hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập vững chắc.

Trong chương này, chúng tôi sẽ giải thích 4 phương pháp khác nhau để viết blog kiếm tiền.

 1. Quảng cáo
 2. Tiếp thị liên kết
 3. Làm việc tự do
 4. Bán sản phẩm

11.1. Quảng cáo

Quảng cáo có lẽ là cách dễ nhất để viết blog kiếm tiền.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách hiển thị quảng cáo của Google AdSense, một mạng quảng cáo của Google. Điều tốt nhất là nó không yêu cầu bạn phải có lưu lượng truy cập lớn để tham gia chương trình.

Ngoài ra, bạn có thể bán quảng cáo trực tiếp trên trang web của bạn. Nó có hiệu quả cho blog của bạn nếu nó thu hút được một lưu lượng truy cập đáng kể. Vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ mạng quảng cáo nào, bạn có thể giữ toàn bộ lợi nhuận doanh thu quảng cáo.

Để kiếm tiền từ trang web của bạn với bất kỳ loại quảng cáo nào, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin AdSanity. Nó đơn giản hóa việc quản lý quảng cáo giúp bạn tạo thêm doanh thu quảng cáo với nỗ lực tối thiểu.

11.2. Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết giúp bạn tạo doanh thu từ blog của mình khi ai đó mua sản phẩm thông qua các lượt giới thiệu của bạn. Về cơ bản, bạn chọn một sản phẩm bạn thích, chèn một liên kết liên kết đến sản phẩm đó và bất cứ khi nào ai đó mua nó bằng cách nhấp vào liên kết của bạn, bạn có thể kiếm được hoa hồng.

Nếu bạn nghĩ quảng cáo gây phiền nhiễu, tiếp thị liên kết là cách tốt nhất để kiếm doanh thu vững chắc từ blog của bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó cùng với quảng cáo và các phương thức kiếm tiền khác.

Chúng tôi sử dụng và đề xuất ThirstyAffiliates để quản lý và che giấu các liên kết liên kết.

11.3. Làm việc tự do

Cung cấp các kỹ năng và chuyên môn của bạn trên blog của bạn như một người làm việc tự do là cách tốt nhất để kiếm sống bạn trên blog của bạn. Bạn không chỉ có thể giới thiệu danh mục đầu tư của mình trên blog mà còn có thể thu hút đúng phân khúc khách hàng trả tiền.

Đảm bảo tạo một trang thuê tôi trên blog của bạn và quảng bá rộng rãi trang đó.

11.4. Bán sản phẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thu nhập thụ động ổn định, thì bạn có thể muốn xem xét việc bán sản phẩm từ blog của mình. Với những chiến lược phù hợp, bạn hoàn toàn có thể kiếm thu nhập toàn thời gian từ blog của mình bằng cách bán sản phẩm.

Dưới đây là một vài ý tưởng:

Bán sách điện tử: Tạo ra một sản phẩm có thể là một nhiệm vụ tẻ nhạt và đáng sợ. Nếu bạn đã xuất bản một số nội dung trụ cột tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng gửi lại chúng vào Sách điện tử và bán cho khán giả của bạn.

Tích hợp cửa hàng thương mại điện tử: Tích hợp mặt tiền cửa hàng thương mại điện tử vào blog hiện tại của bạn với plugin Thương mại điện tử như WooC Commerce. Nếu bạn bán hàng hóa phản ánh loại nội dung họ yêu thích trên blog của bạn, thì bạn có thể cõng cơ sở người dùng hiện tại của mình để bán các sản phẩm Thương mại Điện tử của bạn.

↑ Quay trở lại Mục lục

«Trước: Chương 10 – WordPress SEO: Bắt đầu

Chương 12: Tài nguyên để học và làm chủ WordPress

chương 12 tài nguyên wordpress

Cộng đồng WordPress rất lớn, vì vậy bạn có thể tìm thấy vô số tài nguyên khác nhau trên web sẽ giúp bạn tìm hiểu và làm chủ WordPress.

Một số tài nguyên WordPress tốt nhất và miễn phí bạn có thể tìm thấy trên web là:

 • IsItWP: Tại IsItWP, chúng tôi thường xuyên xuất bản các hướng dẫn về WordPress, làm tròn chủ đề và plugin WordPress, đánh giá, giao dịch WordPress và nhiều hơn nữa.
 • WPBeginner: WPBeginner là tài nguyên WordPress miễn phí lớn nhất trên web cho người mới bắt đầu WordPress. Họ thường xuyên xuất bản các hướng dẫn hữu ích, video, mã phiếu giảm giá cho các sản phẩm WordPress và nhiều hơn nữa.
 • Blog WPForms: Nếu bạn muốn đọc các hướng dẫn giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình bằng nền tảng WordPress, bạn cần theo dõi blog WPForms. Bạn cũng có thể tìm thấy các mẹo và thực tiễn được đề xuất để xây dựng bất kỳ loại biểu mẫu WordPress trực tuyến nào.
 • Blog MonsterInsights: Blog MonsterInsights là một tài nguyên tuyệt vời mà bạn có thể theo dõi để nắm được các đề xuất và thực tiễn tốt nhất về Google Analytics.

Câu hỏi thường gặp

Sau khi giúp hàng ngàn người dùng bắt đầu một blog, chúng tôi đã thấy rằng mọi người hỏi cùng một loại câu hỏi lặp đi lặp lại. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã biên soạn một danh sách các câu hỏi thường gặp để bạn có thể dễ dàng bắt đầu blog của mình.

Làm thế nào để một blog khác với một trang web?
Một blog chỉ là một loại trang web xuất bản các bài viết theo thứ tự thời gian đảo ngược. Các bài viết trên blog thường được xuất bản bằng cách sử dụng một nền tảng blog như WordPress, vì vậy bất kỳ ai có thể mã Code đều có thể bắt đầu một blog dễ dàng. Khi blog được thiết lập, bạn có thể dễ dàng bắt đầu tạo nội dung trong trình chỉnh sửa bài đăng của mình và xuất bản nó chỉ bằng một nút bấm.

Đọc thêm: Cách xây dựng một trang web.

Tôi có thể tạo một blog mà không cần WordPress?

Đúng! Có hàng tá nền tảng blog như Blogger, WordPress.com và TypePad. Nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu một blog trên WordPress tự lưu trữ vì nó cho phép bạn hoàn toàn tự do xây dựng một blog theo cách bạn muốn mà không bị hạn chế.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org (WordPress tự lưu trữ)?

WordPress.com là một nền tảng blog miễn phí cho phép bạn khởi động một blog dễ dàng, nhưng nó đi kèm với rất nhiều hạn chế như tính khả dụng của chủ đề hạn chế và không gian lưu trữ hạn chế. Thêm vào đó, nền tảng miễn phí không cho phép bạn kiếm tiền từ trang web của mình.

WordPress.org, còn được gọi là WordPress tự lưu trữ, yêu cầu bạn phải sở hữu một tên miền và tài khoản lưu trữ để chạy blog. Với nền tảng tự lưu trữ, bạn có toàn quyền kiểm soát blog của mình, có thể kiếm tiền từ blog theo cách bạn muốn, nhận tùy chọn chủ đề và tùy chỉnh không giới hạn và tận hưởng không gian lưu trữ không giới hạn tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Chi phí bao nhiêu để bắt đầu một blog?

Để bắt đầu một blog trên WordPress tự lưu trữ, bạn sẽ phải mua một tên miền với giá 14,99 đô la mỗi năm và một tài khoản lưu trữ, có giá khoảng 7,99 đô la mỗi tháng. Tổng cộng, bắt đầu một blog sẽ có giá thấp nhất là $ 110,87 mỗi năm.

Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn chủ đề và plugin miễn phí cho blog của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thích các chủ đề và plugin cao cấp, chi phí hoạt động của blog của bạn có thể cao hơn.

Tôi có thể bắt đầu một blog nặc danh?

Nếu bạn muốn xuất bản một blog nhưng vẫn ẩn danh, thì bạn cần đảm bảo bảo vệ tên miền của mình với quyền riêng tư của WHOIS được bật. Đối với blog ẩn danh, mọi người thường sử dụng bút danh / biệt danh để viết. Bạn thậm chí có thể tạo một email duy nhất chỉ để viết blog của bạn.

Tôi nên bắt đầu một blog về cái gì?

Mặc dù bạn có thể bắt đầu một blog về bất kỳ chủ đề nào, nhưng nó khuyên bạn nên bắt đầu một blog về một chủ đề mà bạn thực sự đam mê. Hoặc thậm chí bạn có thể bắt đầu một blog cá nhân, ghi lại cuộc sống dữ liệu hàng ngày của mình và tiếp cận với những người cùng chí hướng trên web.

Tôi có thể chạy một blog nhiều tác giả không?

Đúng. WordPress đi kèm với 5 vai trò người dùng mặc định sẽ giúp bạn quản lý và kiểm soát quyền cho từng tác giả trên blog của bạn.

Tôi có thể thêm mặt tiền cửa hàng thương mại điện tử vào blog của mình không?

Đúng! Thêm mặt tiền cửa hàng thương mại điện tử cho phép bạn dễ dàng bắt đầu bán các sản phẩm vật lý hoặc kỹ thuật số ngay từ blog của mình. Chỉ cần cài đặt một plugin như WooC Commerce và tích hợp mặt tiền cửa hàng Thương mại điện tử vào blog của bạn để bạn có thể bắt đầu bán sản phẩm của mình.

Làm cách nào tôi có thể tìm hiểu thêm về thuật ngữ WordPress?

Tham khảo điều này Thuật ngữ WordPress cho người mới bắt đầu Bất cứ khi nào bạn làm bối rối bởi các thuật ngữ hoặc chữ viết tắt WordPress lạ.

Tôi có thể bắt đầu một blog bằng nhiều ngôn ngữ không?

Với WordPress, bạn có thể dễ dàng bắt đầu một blog đa ngôn ngữ với một plugin đa ngôn ngữ như Polylang. Bạn cũng có thể muốn chọn một chủ đề WordPress hỗ trợ plugin đa ngôn ngữ bạn muốn sử dụng.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn bắt đầu một blog WordPress. Chúc bạn viết blog vui vẻ!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map