Cách chuyển đúng WordPress sang một tên miền mới

Cách di chuyển đúng trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới


Bạn có muốn chuyển trang web WordPress của mình từ một tên miền sang một tên miền khác trên cùng một máy chủ không? Chuyển sang một tên miền mới có thể ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của trang web của bạn. Để giảm thiểu tác động này, bạn sẽ cần phải làm theo quy trình từng bước cụ thể để lấy lại vị trí tìm kiếm sau khi chuyển trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách di chuyển đúng trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới với hiệu quả tối thiểu đối với SEO.

Bước 0. Đánh giá trang web WordPress của bạn

Chuyển trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới là một quá trình hoàn toàn khác so với việc chuyển trang web của bạn từ máy chủ web này sang máy chủ web khác. Đối với quy trình được đề cập trong hướng dẫn này, bạn sẽ có cùng một trang web lưu trữ nhưng một tên miền mới. Nếu bạn không chắc chắn về quy trình bạn yêu cầu, hãy đọc bài viết của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web.

Trước khi chúng tôi bắt đầu, bạn nên kiểm tra xem trang web WordPress của bạn có hoạt động tốt với tên miền hiện tại của bạn không và bạn đã xác minh thành công tên miền mới của mình chưa. Nếu bạn không có tên miền mới, thì bạn có thể mua nó từ bất kỳ nhà đăng ký tên miền hàng đầu nào trên thị trường.

Liên quan: Công cụ tạo tên trang web tốt nhất (Miễn phí)

Đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào cPanel cho trang web của mình và bạn có thể kết nối trang web của mình với máy khách FTP. Khi bạn đã kiểm tra lại tất cả các yếu tố này, bạn có thể tiếp tục và bắt đầu quá trình di chuyển.

Ghi chú: Nó rất quan trọng để bạn biết rằng một ảnh hưởng nhỏ đến lưu lượng truy cập trang web của bạn là bình thường khi bạn chuyển đổi tên miền. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giúp bạn từng bước để đạt được mục tiêu mà không mất quyền kiểm soát bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Bước 1. Tạo bản sao lưu hoàn chỉnh của WordPress

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một bản sao lưu hoàn chỉnh trang web WordPress của mình. Bạn có thể tìm thấy nhiều plugin sao lưu WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Sao chép cho quy trình này.

Sao chép là một plugin sao lưu và di chuyển WordPress miễn phí.

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là cài đặt plugin Sao chép. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy một menu ‘Sao chép mới trong trang web của bạn. Bạn cần phải đi đến Sao chép »Gói trang và tạo một gói mới.

Tạo một gói mới

Trên trang tiếp theo, bạn có thể đặt tên cho gói mới, chọn vị trí lưu trữ, chọn loại lưu trữ và nhấp vào nút ‘Tiếp theo.

Nó sẽ quét trang web của bạn và bạn sẽ phải đợi trong vài phút cho đến khi quá trình quét hoàn tất.

Quét trang web

Sau khi quá trình quét hoàn tất thành công, bạn có thể tiếp tục và nhấn nút ‘Xây dựng để tạo bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web WordPress của mình.

Xây dựng sao lưu

Tùy thuộc vào kích thước của trang web và tệp phương tiện của bạn, có thể mất vài phút để hoàn tất quá trình sao lưu.

Khi nó kết thúc thành công, bạn sẽ tìm thấy ‘Trình cài đặt và‘ Lưu trữ các tập tin để tải xuống dưới dạng gói. Bạn cũng có thể nhấp vào tùy chọn Tải xuống 1-Nhấp vào Tải xuống để tải chúng ngay lập tức vào máy tính của bạn.

Tải tập tin

Trong gói này, bạn sẽ có một tệp Lưu trữ chứa phiên bản trùng lặp của trang web WordPress của bạn. Bạn sẽ sử dụng điều này để chuyển trang web của mình sang một tên miền mới. Trong đó tệp Trình cài đặt có thể giúp bạn tự động hóa và chạy quy trình di chuyển.

Bước 2. Thiết lập cơ sở dữ liệu cho tên miền mới của bạn

Bạn sẽ cần một cơ sở dữ liệu về lưu trữ web cho tên miền mới của mình. Cơ sở dữ liệu này sẽ lưu trữ các tệp và tập lệnh WordPress cho trang web của bạn.

Ghi chú: Nếu bạn có một cơ sở dữ liệu dự phòng, thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo trực tiếp. Nếu không, tiếp tục với bước này.

Bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản cPanel của mình để tạo cơ sở dữ liệu mới. Sau khi đăng nhập, bạn có thể vào Cơ sở dữ liệu »Cơ sở dữ liệu MySQL tùy chọn để tiếp tục.

Cơ sở dữ liệu MySQL

Tiếp theo, bạn sẽ cần nhập tên cho cơ sở dữ liệu mới và nhấn nút ‘Tạo cơ sở dữ liệu.

Tạo một cơ sở dữ liệu mới

Một cơ sở dữ liệu mới sẽ được tạo trên trang web của bạn Tài khoản cPanel.

Sau đó, bạn sẽ cần chuyển sang phần Người dùng MySQL bên dưới. Nhập tên người dùng, mật khẩu và nhấp vào nút ‘Tạo người dùng.

Tạo người dùng mới

Bây giờ bạn sẽ có một cơ sở dữ liệu mới và một người dùng mới. Bạn cần liên kết chúng lại với nhau, để người dùng có thể làm việc cho cơ sở dữ liệu.

Trong phần ‘Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu, bạn sẽ cần chọn người dùng mà bạn vừa tạo và sau đó bạn có thể chọn cơ sở dữ liệu mới. Nhấp vào nút ‘Thêm vào để liên kết chúng.

Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu

Sau khi thêm, bạn đã sẵn sàng chuyển trang web của mình từ tên miền cũ sang tên miền mới. Sao chép thông tin (bao gồm tên cơ sở dữ liệu, người dùng và mật khẩu) trên notepad. Bạn sẽ cần điều này sau!

Bước 3. Tải lên các tệp sao lưu WordPress

Bạn đã có các tập tin ‘Trình cài đặt và‘ Lưu trữ các tệp Tải xuống trên máy tính của bạn.

Bây giờ bạn cần đăng nhập vào tên miền mới của mình với máy khách FTP. Trên thư mục gốc, bạn có thể tải lên các tệp Trình cài đặt và Lưu trữ.

Tải tập tin trong root

Sau khi tải lên các tệp, bạn có thể tiếp tục và truy cập URL này trên tab trình duyệt:

http://newsite.com/installer.php

Trong URL này, ‘newsite.com, sẽ được thay thế bằng tên miền mới và trình cài đặt.php của bạn có thể giúp di chuyển như đã thảo luận ở trên.

Khi bạn chạy URL này, quá trình di chuyển sẽ tự động bắt đầu.

Bắt đầu di chuyển

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể để tất cả các cài đặt như hiện trạng. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các điều khoản và điều kiện tùy chọn. Nhấp vào nút ‘Next tiếp theo để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ cần nhập thông tin cơ sở dữ liệu.

Trong trường Máy chủ, bạn nên nhập ‘localhost, và các trường khác sẽ nhận được các chi tiết mà bạn đã sao chép trước đó.

Nhập thông tin cơ sở dữ liệu

Hãy chắc chắn nhấp vào nút ‘Tiếp theo.

Sau đó, nó sẽ tải các tệp sao lưu WordPress của bạn lên cơ sở dữ liệu mà bạn đã tạo cho tên miền mới.

Nó sẽ hiển thị các cài đặt mới, bao gồm URL, Đường dẫn và Tiêu đề của tên miền mới của bạn. Nếu thông tin là chính xác, thì hãy nhấp vào nút ‘Tiếp theo.

Cập nhật dữ liệu

Quá trình sẽ kết thúc và trang web của bạn sẽ được chuyển thành công sang tên miền mới của bạn.

Quản trị viên đăng nhập

Cuối cùng, bạn sẽ thấy nút ‘Đăng nhập quản trị viên sẽ đưa bạn đến trang đăng nhập WordPress cho tên miền mới của bạn.

Bước 4. Thêm chuyển hướng vĩnh viễn

Bạn đã chuyển trang web của mình sang tên miền mới nhưng công cụ tìm kiếm vẫn có thể có dấu vết của tên miền cũ. Điều này có thể khiến người dùng của bạn mất tập trung và nó cũng không tốt cho SEO của bạn.

Để tránh điều này, bạn cần thiết lập 301 chuyển hướng vĩnh viễn.

Các chuyển hướng vĩnh viễn sẽ đảm bảo rằng những người dùng của bạn đang truy cập từ URL tên miền cũ sẽ tự động được chuyển hướng đến tên miền mới của bạn.

Trước tiên, bạn sẽ cần kết nối trang web cũ của mình bằng ứng dụng khách FTP. Tìm tệp .htaccess trên thư mục gốc của bạn và chỉnh sửa nó.

Bạn cần phải thêm mã này lên trên mã khác trong tệp .htaccess của bạn:

#Options + FollowSymLinks
Viết lại trên
RewriteRule ^ (. *) $ Http://www.newsite.com/$1 [R = 301, L]

Trong mã này, bạn sẽ cần thay đổi URL (http://www.newsite.com/) thành tên miền mới của bạn.

RewriteEngine sẽ đảm bảo rằng những khách truy cập hạ cánh trên URL cũ của bạn sẽ được chuyển hướng đến URL tên miền mới của bạn.

Bạn có thể kiểm tra chuyển hướng bằng cách truy cập tên miền cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến trang web của bạn trên tên miền mới của bạn. Nếu có vấn đề, thì bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình để thiết lập chuyển hướng.

Bước 5. Thông báo cho Google về Thay đổi địa chỉ

Chuyển hướng sẽ giúp người dùng của bạn thấy trang web của bạn trên tên miền mới của bạn. Bạn cũng nên thông báo cho Google về thay đổi này, để Google có thể tìm tên miền mới và hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm của họ cho người dùng của bạn.

Bắt đầu bằng cách thêm tên miền mới vào Google Search Console. Bạn nên kiểm tra đầy đủ hướng dẫn về Google Search Console để được hỗ trợ.

Sau đó, bạn sẽ cần truy cập phiên bản cũ của Google Search Console để sử dụng công cụ ‘Thay đổi địa chỉ.

Chuyển đến phiên bản Google Console cũ

Chỉ cần chuyển sang tên miền cũ của bạn trong danh sách thả xuống bên cạnh nút ‘Sử dụng nút điều khiển tìm kiếm mới. Sau đó, nhấp vào biểu tượng cài đặt và chọn Thay đổi địa chỉ.

Thay đổi địa chỉ

Điều này sẽ khởi chạy công cụ Thay đổi địa chỉ. Bạn có thể chọn trang web mới của mình, kiểm tra chuyển hướng 301 vĩnh viễn và gửi trang web của bạn để thông báo cho Google về việc thay đổi địa chỉ.

Thay đổi địa chỉ thuật sĩ

Bước này sẽ cho Google biết về việc chuyển đổi tên miền gần đây của trang web của bạn và nó sẽ trở nên dễ dàng hơn cho công cụ tìm kiếm để nhanh chóng thu thập URL mới của bạn.

Bước 6. Cập nhật người dùng của bạn

Thực hiện theo các bước trên, bạn chắc chắn rằng người dùng của bạn sẽ được chuyển hướng đến tên miền mới của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thông báo cho cá nhân họ về thay đổi này đối với địa chỉ tên miền Trang web của bạn.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là bằng cách đăng một bài viết với bản cập nhật và chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội với người dùng của bạn. Bạn cũng có thể gửi một bản cập nhật vào danh sách email của bạn để cho họ biết về sự thay đổi.

Trong email, bạn có thể yêu cầu người dùng kiểm tra trang web của bạn và cho bạn biết nếu họ tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Điều này sẽ giúp người dùng của bạn nhớ trang web của bạn tên miền mới và bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết từ nhiều người.

Don Cầu bỏ lỡ bài viết từng bước này về cách chuyển WordPress từ máy chủ cục bộ sang trang web trực tiếp.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách di chuyển đúng trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách chuyển trang web của bạn từ WordPress.com sang WordPress.org mà không mất bất kỳ dữ liệu nào.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map