Cách tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress

Sơ đồ trang web cho phép chủ sở hữu trang web thông báo cho các công cụ tìm kiếm nơi có tất cả nội dung của họ. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn hiệu quả hơn. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng hai plugin phổ biến: WordPress SEO và Google XML Sitemaps. Cả hai plugin đều có thể tạo sơ đồ trang web XML ngoài hộp. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho bạn tất cả các tùy chọn cấu hình để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tùy chỉnh sơ đồ trang web của bạn.


Lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa sơ đồ trang web XML và sơ đồ trang web HTML. Sơ đồ trang web XML được thiết kế cho các công cụ tìm kiếm và con người không có ý định nhìn thấy. Sơ đồ trang web HTML cung cấp danh sách từ A đến Z của tất cả nội dung trên trang web. Đây là lý do tại sao đôi khi nó được gọi là một chỉ mục trang web.

Cách tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng WordPress SEO

WordPress SEO là plugin tối ưu hóa trang web hoàn chỉnh. Nó đi kèm với nhiều goodies, và một trong số đó là khả năng tạo sơ đồ trang web. Để tạo sơ đồ trang web XML với WordPress SEO, điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt SEO SEO bởi Yoast plugin (Dưới đây là cách cài đặt plugin WordPress).

Để kích hoạt tính năng sơ đồ trang web trong WordPress SEO, bạn cần truy cập SEO »Sơ đồ trang web XML và chọn hộp bên cạnh sơ đồ trang web XML để bật tính năng này.

Kích hoạt tính năng sơ đồ trang web XML trong plugin WordPress SEO

Ngoài việc tự động Google và Bing bất cứ khi nào nội dung mới được thêm vào trang web của bạn, bạn cũng có thể cập nhật Yahoo và Hỏi.

Cài đặt nâng cao cho WordPress SEO

Các loại bài đăng và phân loại cụ thể có thể được xóa khỏi sơ đồ trang web của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi số lượng trang được liệt kê trên trang sơ đồ trang web.

Sơ đồ trang web của bạn sẽ được tạo sau khi lưu cài đặt sơ đồ trang web của bạn lần đầu tiên.

WordPress SEO chia nội dung của bạn thành các sơ đồ trang web khác nhau như bài đăng, trang và danh mục

Ví dụ về Sơ đồ trang web SEO WordPress

Mỗi trang sơ đồ trang web tương ứng liệt kê tất cả các liên kết của bạn. Thông tin được hiển thị như tần suất kiểm tra sơ đồ trang web của công cụ tìm kiếm và lần cuối cùng bài đăng hoặc trang được cập nhật.

Ví dụ về Sơ đồ trang web SEO WordPress

Nếu bạn đã sử dụng WordPress SEO, đáng để sử dụng plugin để tạo sơ đồ trang web của bạn. Lưu ý rằng nó không cung cấp một số lượng lớn các tùy chọn. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người chỉ muốn một sơ đồ trang web hoạt động hoàn hảo sau khi kích hoạt. Nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn về cách tạo sơ đồ trang web của mình, bạn có thể muốn xem xét Sơ đồ trang web Google XML thay thế.

Cách tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng Sơ đồ trang web Google XML

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps. Khi kích hoạt, đi đến Cài đặt »Sơ đồ trang web XML để cấu hình plugin.

Một điều mà bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức là plugin Google XML Sitemaps có nhiều tùy chọn hơn để tinh chỉnh sơ đồ trang web của bạn so với SEO SEO. Các tùy chọn này có thể trông phức tạp và đáng sợ đối với người dùng mới, nhưng chúng thực sự không phải vậy. Trên thực tế, plugin hoạt động tốt, ngay cả khi bạn không thay đổi bất kỳ cài đặt nào và chỉ cần nhấp vào nút Tùy chọn cập nhật ở phía dưới, thì nó sẽ hoạt động tốt.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ hướng dẫn bạn qua các tùy chọn trên màn hình cài đặt.

Trước tiên, bạn cần chọn hộp để thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi bạn cập nhật trang web WordPress của mình. Trong Cài đặt cơ bản> phần kiểm tra các hộp bên cạnh công cụ tìm kiếm Google và Bing.

Cài đặt cơ bản cho plugin Google XML Sitemaps

Sơ đồ trang web Google XML cho phép bạn thêm các trang không phải WordPress vào sơ đồ trang web của mình. Chỉ cần nhấp vào liên kết Thêm trang mới trong phần Trang bổ sung để nhập URL của các trang tĩnh không phải WordPress của bạn.

Thêm các trang không phải WordPress vào Sơ đồ trang web XML của bạn

Một tính năng tuyệt vời khác của plugin Google XML Sitemaps là nó cho phép bạn đặt mức độ ưu tiên bài đăng dựa trên số lượng bình luận hoặc số lượng bình luận trung bình của họ. Theo mặc định, nó được đặt thành số bình luận, bạn có thể tắt tính toán ưu tiên tự động nếu bạn muốn.

Tính ưu tiên bài đăng trong Sơ đồ trang web XML

Bạn quyết định nội dung nào bạn muốn đưa vào sơ đồ trang web của bạn. Theo mặc định, plugin bao gồm các bài đăng, trang, trang chủ WordPress của bạn, với lần sửa đổi cuối cùng. Bạn cũng có thể thêm danh mục, thẻ và trang lưu trữ nếu muốn.

Bao gồm hoặc loại trừ nội dung khỏi Sơ đồ trang web XML của bạn

Bạn cũng có thể chọn loại trừ nội dung mà bạn không muốn thêm vào sơ đồ trang web của mình. Điều này bao gồm các danh mục của bạn và các bài đăng cá nhân, trang hoặc loại bài đăng tùy chỉnh.

Loại trừ nội dung khỏi sơ đồ trang web của bạn

Khi bạn đã hoàn tất các cài đặt Sơ đồ trang web XML của mình, chỉ cần nhấn nút Tùy chọn cập nhật để lưu cài đặt của bạn.

Sơ đồ trang web Google XML tự động xây dựng lại sơ đồ trang web XML của bạn bất cứ khi nào nội dung mới được xuất bản trên trang web của bạn. Theo mặc định, sơ đồ trang web của bạn sẽ được lưu ở cấp cao nhất trong cài đặt WordPress của bạn với tên tệp là sit sit.xml.xml. Khi bạn đã định cấu hình tất cả các cài đặt, bạn có thể kiểm tra xem sơ đồ trang web của bạn đã được tạo chính xác chưa bằng cách truy cập url http://www.example.com/sitemap.xml (thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn).

Ví dụ về Sơ đồ trang web Google XML

Tệp sơ đồ trang web cuối cùng mà WordPress SEO và Google XML Sơ đồ trang web tạo ra gần như giống hệt nhau. Không có lợi ích thực sự của việc sử dụng cái này hơn cái kia. Sơ đồ trang web Google XML là tùy chọn tốt hơn nếu bạn muốn tùy chỉnh sơ đồ trang web của mình mặc dù cả hai plugin đều hoạt động tốt để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, thì hãy tham gia ThemeLab trên TwitterGoogle+.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map