Blog là gì? Blog so với trang web & Làm thế nào để họ làm việc?

một blog giải thích là gì


Bạn là người mới trong thế giới blog? Nếu là bạn, bạn vẫn có thể tự hỏi blog là gì và nó khác với trang web như thế nào? Không có gì xấu hổ trong đó, internet có thể là một nơi khó hiểu cho người mới bắt đầu và tất cả chúng ta phải bắt đầu ở đâu đó. May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp hướng dẫn bạn qua web trên toàn thế giới và giải thích blog là gì và sự khác biệt giữa blog và trang web.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ về việc bắt đầu một blog hoặc trang web, sau khi đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, bạn sẽ là một bước gần hơn để trở thành một chuyên gia về chủ đề này.

Bắt đầu nào!

Blog là gì?

Blog là một loại trang web trong đó nội dung được trình bày theo thứ tự thời gian, thường là với nội dung mới hơn xuất hiện trước tiên là nội dung cũ hơn. Nội dung trên blog còn được gọi là bài đăng trên blog hoặc các mục blog. Một bài đăng trên blog là bài viết của bạn hoặc nó có thể bao gồm một định dạng nội dung khác như ảnh, video, v.v..

Blog thường được điều hành bởi 1 người hoặc một nhóm nhỏ và thông tin được trình bày theo cách ít trang trọng hơn, trò chuyện nhiều hơn. Blog cũng có các phần bình luận nơi người dùng có thể trả lời các bài đăng trên blog cụ thể.

Trong những ngày đầu viết blog, một blog được hầu hết mọi người sử dụng như một cuốn nhật ký cá nhân. Các blogger sẽ chia sẻ suy nghĩ, chi tiết về cuộc sống hàng ngày của họ và ảnh cá nhân. Trước đó, người dùng đã xây dựng và chạy các trang web cá nhân của riêng họ để viết blog. Nhưng một khi sự phổ biến của blog bắt đầu tăng lên, một số công ty bắt đầu tận dụng xu hướng mới.

Năm 1999, Blogger (sau này được Google, LiveJournal và Xanga mua lại, tất cả đã ra mắt dưới dạng nền tảng cho các blogger. Sau đó, năm 2003, WordPress đã phát hành phiên bản đầu tiên dưới dạng nền tảng blog. WordPress ngày nay là nền tảng blog trực tuyến phổ biến nhất và thực sự có sức mạnh 30% internet.

Nhưng blog ngày nay đã hoàn toàn phát triển. Các blogger hiện viết blog vì một số lý do khác nhau và về nhiều chủ đề / hốc khác nhau. Ví dụ, đây là danh sách chỉ một vài hốc blog phổ biến:

 • Cách sống
 • Nuôi dạy con
 • Sức khỏe / Thể hình
 • Thức ăn / nấu ăn
 • Tài chính cá nhân
 • sắc đẹp, vẻ đẹp
 • Du lịch
 • Công nghệ cao
 • Doanh nhân

Như bạn thấy, bạn có thể viết một blog về hầu hết mọi chủ đề bạn muốn.

Để cung cấp cho bạn một hình ảnh, đây là một số ví dụ về các blog phổ biến trực tuyến:

Nhộn nhịp

blog nhộn nhịp
Bustle được ra mắt vào năm 2013 và tập trung vào các chủ đề dành cho phụ nữ hàng nghìn năm như sắc đẹp, thời trang, người nổi tiếng và thậm chí cả chính trị. Họ có gần 80 triệu độc giả điều chỉnh hàng tháng. Bạn có thể dễ dàng bắt đầu một blog thời trang và kiếm thu nhập thụ động.

Pinch của Yum

pinch-of-yum-thực phẩm-blog
Cuốn tiếp theo này là Pinch of Yum, một blog thực phẩm nổi tiếng với hàng ngàn công thức nấu ăn ngon và dễ nấu. Chủ sở hữu của blog, Lindsay, trước đây là một giáo viên trung học nhưng có thể biến blog thành một nghề nghiệp toàn thời gian.

Dan bay Solo

dan-bay-solo-du lịch-blog
Một trong những blog du lịch hàng đầu trên web là Dan Flying Solo. Dan ghi lại những chuyến đi vòng quanh thế giới và đưa ra những lời khuyên và lời khuyên cho những nhà thám hiểm đầy tham vọng.

Một tách Joe

a-cup-of-joe-blog
A Cup of Joe là blog mẹ nổi tiếng, thuộc sở hữu của Joanna. Blog bắt đầu như một sở thích để chia sẻ lời khuyên về cách nuôi dạy con cái và lối sống nhưng nhờ thành công, Joanna đã có thể biến blog thành công việc toàn thời gian của mình.

Trang web là gì?

Bây giờ, những gì khác biệt giữa một blog và một trang web? Mặc dù blog là một loại trang web, một trang web điển hình là không thay đổi. Nó có một số trang tĩnh được liên kết với nhau, nơi nội dung liên quan được tổ chức và nó không được cập nhật thường xuyên. Thông thường các trang web có trang chủ, trang giới thiệu, trang dịch vụ / sản phẩm và trang liên hệ, nhưng bạn có khả năng tạo bất kỳ trang nào bạn muốn. Các trang web thường được tạo để trình bày thông tin về một doanh nghiệp và họ ít tương tác hơn và giao tiếp một chiều.

Ngày nay, mọi doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ có một trang web. Đó là một cách để cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng và cũng là nơi để khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trực tuyến. Với các nhà xây dựng trang web trên thị trường, nó trở nên đơn giản để tạo một trang web ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức về mã.

Dưới đây là một số ví dụ về hình thức của một trang web điển hình:

trang web tuyệt vời
Như bạn thấy, trang web của Động lực tuyệt vời, công ty quản lý đằng sau IsItWP và WPBeginner, có thiết kế sạch sẽ và chỉ có một vài trang trong menu ở trên cùng để hiển thị thông tin về doanh nghiệp, không có blog.

nhà hàng-trang web

Một ví dụ khác là cái này từ chuỗi nhà hàng Bánh mì Panera. Họ có các trang trong menu ở đầu trang chủ để cung cấp thông tin cho khách hàng về địa điểm của nhà hàng và thông tin về dịch vụ ăn uống của họ, không có blog nào trên trang web này.

Ngoài ra, hãy xem các chủ đề nhà hàng WordPress tốt nhất này.

Blog so với trang web: Bạn nên chọn gì?

Nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu một blog hoặc một trang web và bạn không biết nên chọn cái nào, hãy để Phá vỡ nó để bạn có thể tìm ra nó. Cho dù bạn chọn một blog hay một trang web phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và những gì bạn muốn thực hiện. Có một số lý do tại sao mọi người bắt đầu viết blog, đây chỉ là một vài lý do:

 • Sắp xếp suy nghĩ và cảm xúc của họ.
 • Chia sẻ ý kiến ​​của họ về một chủ đề hoặc số lượng chủ đề.
 • Kết nối với những người cùng chí hướng.
 • Chia sẻ sự sáng tạo hoặc chuyên môn của họ về một chủ đề.
 • Để giúp đỡ người khác.
 • Kiếm thêm một chút thu nhập.

Nếu mục tiêu của bạn liên quan đến bất kỳ một trong những lý do này và bạn có nhiều thông tin mới mà bạn muốn chia sẻ với mọi người, thì một blog có lẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn đã điều hành một doanh nghiệp bán sản phẩm / dịch vụ hoặc bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp, thì bạn nên chọn một trang web. Khách hàng trong tương lai của bạn cần có thể tìm thấy doanh nghiệp và thông tin về doanh nghiệp của bạn trên web và cách tốt nhất để thực hiện điều đó là tạo một trang web.

Nếu bạn đã quyết định xây dựng một trang web và muốn có một hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện, hãy xem bài đăng của chúng tôi về Cách tạo một trang web – Từng bước.

Bạn có thể có cả một blog và một trang web trong một?

Không có lý do tại sao bạn có thể có một blog và một trang web trong một. Bạn có thể dễ dàng tạo một trang web chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình bằng WordPress và thêm một trang blog vào đó cùng với các trang tĩnh như trang về trang và sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Có một số lợi ích của việc viết blog cho doanh nghiệp của bạn, một số trong số đó bao gồm:

 • Viết blog giúp tăng SEO của bạn (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).
 • Trình bày doanh nghiệp của bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành.
 • Giáo dục khách hàng và khách hàng tiềm năng về sản phẩm / dịch vụ / ngành của bạn
 • Trả lời các câu hỏi thường gặp về doanh nghiệp của bạn.
 • Thu hút nhiều khách truy cập vào trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và các liên kết trong nước.
 • Kết nối mọi người với thương hiệu của bạn và mở rộng phạm vi tiếp cận trực tuyến của bạn.

Hàng tấn doanh nghiệp hàng đầu cũng có blog tuyệt vời, đây là một số blog kinh doanh phổ biến nhất:

optinmonster-blog-trang web
OptinMonster, một công cụ tạo khách hàng tiềm năng phổ biến cho các blogger để tăng số người đăng ký email của họ, có một trang web với một blog. Họ có thông tin về sản phẩm của họ trên trang của họ nhưng cũng có một blog để chia sẻ các mẹo và thủ thuật tạo khách hàng tiềm năng.

đệm-blog-trang web
Đệm được biết đến với blog phổ biến của họ, nơi họ chia sẻ các mẹo tiếp thị truyền thông xã hội. Nhưng họ không chỉ là một blog, trang web của họ còn cung cấp cho khách truy cập thông tin về nền tảng quản lý phương tiện truyền thông xã hội của họ..

Cách kiếm tiền trên blog

Bây giờ bạn đã quyết định rằng bạn muốn bắt đầu một blog, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để viết blog kiếm tiền. Nhiều người bắt đầu một blog như một sở thích và chỉ làm điều đó vì tình yêu viết và chia sẻ suy nghĩ của họ với người khác. Nhưng bạn thực sự có thể kiếm tiền bằng cách viết blog. Nếu bạn biết cách kiếm tiền trực tuyến bằng cách viết blog, bạn thậm chí có thể bỏ công việc hàng ngày của mình và biến blog của bạn thành một công việc kiếm tiền.

Một trong những cách dễ nhất để kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo trên blog của bạn với Google Adsense. Google Adsense là miễn phí để sử dụng và chăm sóc tất cả các quảng cáo của bạn cho bạn. Họ sẽ tìm thấy những quảng cáo phù hợp cho blog của bạn, hiển thị chúng, thu tiền thanh toán từ các nhà quảng cáo và gửi cho bạn các khoản thanh toán sau khi thực hiện một khoản cắt nhỏ. Quảng cáo nhận được càng nhiều lần nhấp vào blog của bạn, bạn càng được trả tiền.

Một cách phổ biến khác để các blogger kiếm tiền là tham gia tiếp thị liên kết. Tiếp thị liên kết là nơi bạn nói về, giới thiệu hoặc xem xét một sản phẩm trong các bài đăng trên blog của bạn và cung cấp một liên kết để người đọc của bạn mua những sản phẩm đó. Liên kết được theo dõi và bạn nhận được hoa hồng bất cứ khi nào ai đó mua sản phẩm thông qua nhấp vào liên kết của bạn.

Nhiều blogger cũng bán các sản phẩm kỹ thuật số như sách điện tử, hướng dẫn hoặc mẫu. Bạn cũng có thể biến blog của mình thành một trang web thành viên mà người đọc phải trả tiền để có quyền truy cập. Một lựa chọn khác là bán các khóa học trực tuyến và hội thảo trên web. Như bạn có thể thấy, viết blog không chỉ là một sở thích của bạn, bạn thực sự có thể biến nó thành một doanh nghiệp.

Cách bắt đầu một blog

Ngày nay, nó dễ dàng hơn bao giờ hết để bắt đầu một blog và bất cứ ai cũng có thể làm điều đó – ngay cả những người mới bắt đầu. Với WordPress, nền tảng blog phổ biến nhất thế giới, trong vài phút, bạn có thể xây dựng một trang web blog tuyệt đẹp. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý là có 2 loại WordPress khác nhau: WordPress.org và WordPress.com. Đầu tiên là tự lưu trữ và thứ hai là một giải pháp lưu trữ. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn WordPress.org. Không chỉ có giá cả phải chăng hơn mà bạn còn có quyền truy cập vào hàng ngàn plugin WordPress miễn phí mà bạn sẽ cần cho blog của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com, hãy xem so sánh đầy đủ của chúng tôi về WordPress.org so với WordPress.com.

Khi bắt đầu một blog với WordPress.org, để nó có sẵn trên web, bạn sẽ cần một tài khoản lưu trữ web và một tên miền. Một tài khoản lưu trữ blog và một tên miền sẽ khiến bạn mất tiền và nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tiền có thể bị thắt chặt.

Kiểm tra các trình tạo tên blog tốt nhất để tìm tên blog hoàn hảo.

May mắn thay, chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận tuyệt vời với Bluehost cho bạn. Bluehost đang cung cấp cho người dùng IsItWP một tên miền MIỄN PHÍ và giảm giá lớn 60% khi lưu trữ.

Nhấn vào đây để Yêu cầu Ưu đãi Bluehost độc quyền này »

Về cơ bản, bạn sẽ có thể bắt đầu blog của mình chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng!

bluehost-wordpress-hosting

Bluehost là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất trên thế giới và được WordPress giới thiệu chính thức, vì vậy bạn biết bạn là người có thiện chí. Để biết thêm chi tiết, bạn nên đọc bài đánh giá Bluehost hoàn chỉnh của chúng tôi.

Sau khi bạn mua lưu trữ, WordPress làm cho việc xây dựng và thiết kế blog trong mơ của bạn trở nên cực kỳ đơn giản. Để có hướng dẫn sâu hơn về việc bắt đầu một blog, hãy xem bài đăng của chúng tôi Cách bắt đầu một blog (và kiếm thêm thu nhập ở bên cạnh).

Ngoài ra, hãy xem bài viết của chúng tôi về những cuốn sách WordPress hay nhất bao gồm những cuốn sách về tạo trang web hoặc blog với WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa blog và trang web và bây giờ bạn biết câu trả lời cho blog là gì. Bây giờ ra ngoài đó và bắt đầu viết blog. Nếu bạn thích bài viết này và muốn tiếp tục tìm hiểu thêm về blog, hãy xem bài viết của chúng tôi về hơn 100 thống kê blog tuyệt vời & Sự kiện.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map