Blogger so với WordPress – Đánh giá của chuyên gia (Cái nào là tốt nhất?)

blogger so với wordpress


Tìm kiếm nền tảng hoàn hảo để bắt đầu một blog?

Nếu bạn đã thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến hoặc hỏi ai đó có chuyên môn về blog, các đề xuất có thể bắt đầu với WordPress hoặc Blogger.

Chọn đúng nền tảng có thể tẻ nhạt vì WordPress và Blogger là một trong những nền tảng blog phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận kỹ về Blogger so với WordPress về các tính năng của chúng, dễ sử dụng, tùy chọn thiết kế, điểm mạnh, điểm yếu và hơn thế nữa.

So sánh WordPress và Blogger được chia thành 10 phần:

 1. Tổng quat
 2. Dễ sử dụng
 3. Tùy chọn thiết kế
 4. Các tính năng và chức năng
 5. Quyền sở hữu Blog của bạn
 6. Tùy chọn kiếm tiền
 7. Bảo vệ
 8. Ủng hộ
 9. Giá cả
 10. Dễ di chuyển

1. Tổng quan: WordPress và Blogger là nền tảng viết blog

WordPress là gì?

wordpress-org

WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất (CMS) được sử dụng hiện nay và chiếm hơn 30% tất cả các trang web trực tuyến. Nó là một phần mềm mã nguồn mở / miễn phí, tạo điều kiện cho việc tạo, chỉnh sửa, sắp xếp và xuất bản nội dung.

Bạn cần một máy chủ lưu trữ và tên miền để tạo một blog WordPress. Lưu trữ web là nơi mọi người lưu trữ nội dung và tệp của blog của họ và một tên miền là địa chỉ blog của bạn trên internet, như IsItWP.com hoặc Google.com. Khi bạn nhập tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt, bạn sẽ được chuyển đến máy chủ lưu trữ nơi trang web của bạn được lưu trữ và trang web của bạn sẽ được hiển thị.

Ghi chú: So sánh này là giữa WordPress tự lưu trữ (WordPress.org) và Blogger. Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa hai hương vị WordPress, đây là so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org.

Blogger là gì?

viết blog

Blogger là một nền tảng viết blog cơ bản nơi bạn có thể thêm nội dung và xuất bản. Với Blogger, bạn có thể xuất bản blog miễn phí bằng tên miền phụ blogspot.com. Google đã mua Blogger vào năm 2003 và đổi tên thương hiệu thành Blogger mà chúng ta biết ngày nay.

Với Blogger, blog của bạn được lưu trữ trên máy chủ của họ, vì vậy bạn không cần phải tìm một công ty lưu trữ. Bạn thậm chí còn cần một tên miền nếu bạn muốn sử dụng tên miền phụ blogspot cho blog của mình. Chẳng hạn, tên blog của bạn trên Blogger sẽ giống như example.blogspot.com.

2. Dễ sử dụng

Dễ sử dụng – WordPress

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà mọi người yêu thích về WordPress là sự đơn giản của nó.

Để bắt đầu một blog trên WordPress, bạn cần mua gói lưu trữ WordPress và tên miền. Sau đó, bạn cài đặt WordPress trên máy chủ lưu trữ của mình và kết nối tên miền của bạn với nó. Đó là tất cả những gì cần thiết để thiết lập một blog trên WordPress.

Sau khi blog của bạn đi vào hoạt động, bạn có thể bắt đầu xuất bản bài viết. Mặc dù một chủ đề mặc định được cài đặt sẵn trên WordPress, bạn có thể thay đổi chủ đề đó và tùy chỉnh giao diện blog của mình bằng cách cài đặt chủ đề WordPress mà bạn chọn miễn phí Thư mục chủ đề WordPress. Đảm bảo đọc các đánh giá về các chủ đề WordPress phổ biến trước khi chọn và cài đặt ngẫu nhiên một chủ đề.

Dưới đây là bảng điều khiển WordPress của bạn sẽ trông như thế nào.

wordpress-dashboard-tạo-mới-bài

Dễ sử dụng – Blogger

Quá trình thiết lập Blogger Blogger dễ dàng hơn so với WordPress. Blogger đã được lưu trữ bởi Google và là một nền tảng sẵn sàng để sử dụng, do đó, bạn không cần phải tìm một máy chủ lưu trữ cho blog của mình. Điều đó cũng có nghĩa là trang web của bạn sẽ ở trên cùng một máy chủ có tất cả các trang Blogger khác. Bạn cũng sẽ có cùng tên miền phụ (.blogspot.com) nếu bạn không mua một tên miền.

Để bắt đầu một blog trên Blogger, bạn sẽ cần phải có tài khoản Google, nhưng đó là yêu cầu duy nhất. Chỉ cần đăng ký với tài khoản Google của bạn và làm theo các bước. Bạn phải đặt tiêu đề cho blog của bạn và chọn một địa chỉ blog.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo bài viết và xuất bản chúng. Xem ảnh chụp màn hình bên dưới để xem nền tảng Blogger trông như thế nào.

tạo-một - người viết bài

Người chiến thắng: Cả WordPress và Blogger đều được biết đến vì dễ sử dụng. Tuy nhiên, Blogger dễ cài đặt hơn khi hai cái này được so sánh. Nếu bạn muốn một nền tảng dễ sử dụng đi kèm với nhiều tùy chọn tùy chỉnh, thì hãy chọn WordPress thay thế.

3. Tùy chọn thiết kế

Thiết kế một blog WordPress

Khi nói đến các tùy chọn thiết kế, WordPress là con đường phía trước. Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn chủ đề miễn phí trong kho chủ đề WordPress.org chính thức. Ngoài ra, có hàng trăm cửa hàng và chợ chủ đề của bên thứ ba nơi bạn có thể mua các chủ đề cao cấp.

Để cài đặt một chủ đề, bạn chỉ cần vào Chủ đề »Thêm mới. Bạn có thể truy cập trực tiếp các chủ đề miễn phí từ bảng điều khiển của mình và cài đặt chúng.

thêm chủ đề wordpress

Thiết kế blog Blogger

Giống như WordPress, thiết kế của một blog dựa trên Blogger cũng được quản lý theo các chủ đề. Tuy nhiên, nhược điểm là, các tùy chọn chủ đề bị hạn chế. Có khoảng 10 loại chủ đề với 3 đến 7 biến thể của mỗi chủ đề.

Để thay đổi chủ đề, chỉ cần đi đến Chủ đề menu, xem trước các chủ đề có sẵn và thêm chủ đề bạn thích nhất.

add-blogger-chủ đề

Người chiến thắng: Chúng tôi có thể tự tin nói rằng WordPress là người chiến thắng khi nói đến các tùy chọn thiết kế và tùy chỉnh. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chủ đề WordPress miễn phí phù hợp nhất với nhu cầu riêng của bạn. Có vô số khả năng để tùy chỉnh các chủ đề WordPress. Mặt khác, với Blogger, các chủ đề và tùy chọn thiết kế có sẵn bị hạn chế nghiêm trọng.

4. Các tính năng và chức năng

Thêm các tính năng và chức năng trên Blog WordPress

Như đã nêu ở trên, WordPress được hỗ trợ bởi một cộng đồng khổng lồ với hàng ngàn nhà phát triển trên toàn cầu. Cũng giống như với các chủ đề, có hàng ngàn miễn phí và cao cấp bổ sung có thêm tính năng và chức năng cho các trang web WordPress. Có các plugin cho hầu hết mọi tính năng bạn có thể nghĩ đến; hình thức liên lạc, tạo khách hàng tiềm năng, SEO, vv để đặt tên cho một vài.

Với các plugin này, bạn có thể biến blog đơn giản của mình thành một trang web kinh doanh, Thương mại điện tử hoặc bất kỳ loại trang web nào khác.

Để thêm plugin trên trang web của bạn, bạn chỉ cần truy cập vào bổ sung menu trong bảng điều khiển WordPress. Giống như cài đặt các chủ đề, bạn có thể truy cập trực tiếp các plugin miễn phí chính thức từ bảng điều khiển của mình trong khi bạn cần tải lên các plugin cao cấp.

bổ trợ wordpress

Thêm tính năng và chức năng trên Blogger

Blogger không có tính linh hoạt của WordPress. Không có cách nào để thêm plugin. Tuy nhiên, bạn có thể chèn tập lệnh của dịch vụ bên thứ ba để thêm các tính năng cơ bản. Ví dụ: bạn có thể thêm tập lệnh Wufoo.com để thêm biểu mẫu liên hệ. Tuy nhiên, sử dụng tập lệnh của bên thứ ba có những hạn chế riêng trừ khi bạn nhận được đăng ký cao cấp. Tất nhiên, bạn có thể mở rộng các chức năng Blogger Blogger như bạn có thể với WordPress.

Người chiến thắng: WordPress là con đường phía trước liên quan đến việc mở rộng các tính năng và chức năng. Nếu bạn sử dụng blogger và tìm kiếm các tùy chọn khác, thì hãy xem bài viết này về việc chuyển blog từ blogger sang WordPress.

5. Quyền sở hữu – Ai là chủ sở hữu cuối cùng của Blog của bạn?

Quyền sở hữu của một blog WordPress

WordPress là phần mềm miễn phí / mã nguồn mở mà bạn có thể sửa đổi và sử dụng miễn phí. Bạn có thể tạo một blog WordPress bằng cách sử dụng tên miền lưu trữ và tên miền tùy chỉnh của riêng bạn. Điều này có nghĩa là bạn là chủ sở hữu cuối cùng của blog.

Bạn cũng muốn xem các trình tạo tên blog tốt nhất này.

Bạn có toàn quyền kiểm soát blog WordPress của mình. Bạn có thể tùy chỉnh nó đầy đủ mà không có bất kỳ giới hạn. Và, khi bạn muốn tắt nó, bạn có thể tự mình làm như vậy.

Quyền sở hữu của một blog Blogger

Không giống như WordPress, chủ sở hữu cuối cùng của blog Blogger của bạn không phải là bạn mà là chính Blogger. Vì bạn đang sử dụng nền tảng Blogger Blogger, bạn phải chịu các điều khoản và điều kiện của nó. Bạn không thể thực hiện nhiều tùy chỉnh và thậm chí tệ hơn, Blogger có thể tắt trang web của bạn mà không có sự đồng ý của bạn.

Nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog, thì Blogger.com có ​​thể được coi là một nền tảng đáng tin cậy.

Người chiến thắng: Với WordPress, bạn sở hữu blog của mình trong khi đó, trên Blogger, bạn có thể chịu trách nhiệm với Điều khoản dịch vụ của Blogger.com. WordPress là người chiến thắng rõ ràng ở đây.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Tùy chọn kiếm tiền từ WordPress

Nếu bạn đang tìm cách kiếm tiền từ blog của mình, thì WordPress là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể dễ dàng thêm Google Adsense, liên kết liên kết và biểu ngữ quảng cáo trên blog của mình.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tạo một trang Thương mại điện tử trên blog WordPress của mình và bán sản phẩm của mình để kiếm tiền. Có nhiều plugin Thương mại điện tử cho WordPress cho phép bạn kích hoạt các tính năng Thương mại điện tử trên blog WordPress của mình.

Tùy chọn kiếm tiền từ Blogger

Bạn có thể kiếm tiền từ blog dựa trên Blogger bằng cách thêm Google Adsense và các liên kết liên kết. Vì Blogger là một dịch vụ thuộc sở hữu của Google, Google Adsense là một tính năng tích hợp trong Blogger. Tuy nhiên, vì Blogger là một nền tảng miễn phí, hầu hết các nhà quảng cáo đều đánh giá thấp blog, đặc biệt nếu bạn muốn bán quảng cáo trực tiếp không có dịch vụ của bên thứ ba như Google AdSense ở giữa. Đây có thể là một cú đánh nghiêm trọng vào tiềm năng kiếm tiền của bạn. Thêm vào đó, Blogger không cung cấp tích hợp Thương mại điện tử tích hợp.

add-adsense-on-blogger

Người chiến thắng: WordPress là nền tảng đáng tin cậy nhất nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog của mình. Ngược lại, khả năng kiếm tiền của bạn với blog Blogger.com của bạn sẽ thấp, vì hầu hết các nhà quảng cáo đều đánh giá thấp nó.

7. Bảo mật

Các khía cạnh bảo mật của một blog WordPress

Cung cấp bảo mật cho trang web WordPress của bạn không phải là khoa học tên lửa nhờ có nhiều plugin bảo mật WordPress.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải tự quản lý các bản sao lưu bằng plugin sao lưu WordPress.

Bạn cũng nên đọc hướng dẫn bảo mật WordPress tối ưu để biết thêm chi tiết.

Các khía cạnh bảo mật của một Blog Blogger

Với Blogger, bạn không cần lo lắng về việc quản lý tài nguyên máy chủ, sao lưu hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác liên quan đến bảo mật. Bạn có thể tạo blog, xuất bản bài đăng và có một giấc ngủ yên bình như bạn biết Blogger.com có ​​trách nhiệm bảo vệ blog của bạn.

Tuy nhiên, nó khuyên bạn nên sao lưu thường xuyên nội dung Blogger.com của mình, vì Blogger có thể rút lại blog của bạn bất cứ lúc nào mà không cần sự đồng ý của bạn.

Người chiến thắng: Blogger là người chiến thắng ở đây. Bảo vệ blog WordPress của bạn là trách nhiệm của riêng bạn trong khi Blogger.com chịu trách nhiệm bảo mật blog của bạn. Tuy nhiên, nó khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu của blog của bạn, bất kể bạn đang ở trên nền tảng nào.

8. Hỗ trợ

Cách nhận hỗ trợ WordPress

Cộng đồng WordPress rất lớn. Tinh thần cộng đồng là sống và tốt, giúp người dùng WordPress, chia sẻ kiến ​​thức và đóng góp cho phần mềm WordPress.

Liên quan: Dịch vụ hỗ trợ WordPress tốt nhất 24/7 để quản lý trang web của bạn.

Bạn có thể truy cập trang hỗ trợ WordPress.org chính thức cho một số hướng dẫn cơ bản, tài liệu và diễn đàn hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy một số lượng lớn tài nguyên trực tuyến như IsItWP và WPBeginner để giúp bạn với các vấn đề WordPress của bạn.

hỗ trợ wordpress

Cách nhận hỗ trợ Blogger

Không giống như WordPress, Blogger có các tùy chọn hỗ trợ hạn chế. Nếu bạn nhấp vào Cứu giúp biểu tượng, bạn sẽ tìm thấy một số bài viết về cách sử dụng Blogger. Thật đáng tiếc về điều đó.

hỗ trợ blogger

Bạn cũng có thể tìm thấy một vài bài viết và diễn đàn hỗ trợ trên Trang hỗ trợ Google Google.

Người chiến thắng: WordPress là người chiến thắng rõ ràng khi hỗ trợ.

9. Chi phí

Chi phí bao nhiêu để thiết lập một blog WordPress?

Mặc dù phần mềm WordPress miễn phí, bạn cần mua một tên miền và lưu trữ để thiết lập blog WordPress của mình.

Một tên miền có giá khoảng $ 14,99 cho một năm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn Bluehost, thì bạn sẽ nhận được một tên miền miễn phí cùng với lưu trữ web của bạn. Gói Bluehost cơ bản có giá 2,75 đô la mỗi tháng, đây là một mức giá khá hợp lý cho tất cả sự linh hoạt mà blog WordPress của bạn có thể cung cấp.

Nhấn vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost độc quyền này »

Chi phí thiết lập một Blog Blogger là bao nhiêu?

Bạn có thể thiết lập blog Blogger hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với tên miền phụ được chia sẻ (ví dụ: example.blogspot.com). Bạn có thể sử dụng nó miễn phí mãi mãi với tên miền phụ blogspot.com.

Nếu bạn muốn thay đổi nó hoặc xóa tên miền phụ, bạn cần mua một tên miền từ các nhà đăng ký tên miền của bên thứ ba như Godaddy hoặc NameCheap. Để chạy một blog blogger, bạn chỉ phải trả phí đăng ký tên miền hàng năm.

Người chiến thắng: Bắt đầu một blog Blogger là miễn phí trong khi bạn cần chi khoảng 110 đô la mỗi năm để chạy blog WordPress. Xem xét tiềm năng to lớn mà blog WordPress cung cấp, chi phí rất công bằng.

Học nhiều hơn về Chi phí bao nhiêu để chạy một trang web WordPress.

10. Dễ di chuyển

Cách di chuyển Blog WordPress

Quá trình di chuyển blog WordPress sang lưu trữ khác hoặc các nền tảng CMS khác khá dễ dàng.

Nếu bạn tìm hướng dẫn trực tuyến, bạn sẽ nhận được rất nhiều bài viết, hướng dẫn và video hướng dẫn về cách di chuyển blog WordPress,

Cách di chuyển Blog Blogger?

Bạn có thể di chuyển blog Blogger sang WordPress hoặc các nền tảng khác bằng cách xuất cơ sở dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, nó không dễ dàng như di chuyển WordPress.

Với các tùy chọn di chuyển tốt hơn, WordPress là người chiến thắng ở đây.

Rõ ràng, WordPress là nền tảng viết blog tốt nhất trong sự tồn tại. Khi so sánh với Blogger, có một đường cong học tập nhẹ để thiết lập blog WordPress của bạn, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã vượt qua thử thách! Ngoài ra, chúng tôi có rất nhiều bài viết trên chính trang web này để hướng dẫn bạn cách bắt đầu một blog WordPress.

Nếu bạn muốn tạo một blog chuyên nghiệp, thì WordPress là nền tảng tiếp theo của bạn. Nó cung cấp tất cả sự linh hoạt bạn cần để tùy chỉnh blog của bạn. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng bất kỳ loại trang web nào trên WordPress với một nỗ lực tối thiểu.

Mặt khác, Blogger là một nền tảng viết blog cơ bản đi kèm với các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế. Nó phù hợp nhất cho các blogger sở thích, những người không muốn dành thời gian để xây dựng một blog.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách bắt đầu một blog WordPress, đây là hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map