Tên miền là gì và nó hoạt động như thế nào? (Giải thích)

tên miền là gì


Bạn vẫn đang tự hỏi tên miền là gì và nó hoạt động như thế nào? Xây dựng một trang web có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Thông thường, người mới bắt đầu gặp khó khăn khi biết sự khác biệt giữa tên miền, lưu trữ trang web và trang web của chính bạn. Với rất nhiều phần khác nhau, thật khó để hiểu phần nào làm gì và tất cả có nghĩa là gì.

Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi đã ở đây để chia sẻ nó cho bạn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích tên miền là gì và nó hoạt động như thế nào để nó dễ hiểu. Bắt đầu nào.

Tên miên la gi?

Vậy, một tên miền là gì? Cách đơn giản nhất để đặt nó là: Nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, một tên miền là địa chỉ của bạn. Tên miền là địa chỉ mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Tên miên la gi

Một số ví dụ về tên miền bao gồm:

  • IsItWP.com
  • Google.com
  • Facebook.com
  • Wikipedia.org
  • Yahoo.com
  • Whitehouse.gov

Để giải thích kỹ thuật hơn về tên miền là gì: Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối thông qua mạng cáp. Mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP duy nhất cho phép các máy tính liên lạc với nhau. Địa chỉ IP là một chuỗi các số được sử dụng để xác định từng máy tính cụ thể. Một địa chỉ IP điển hình trông như thế này:

192.168.1.1

Một địa chỉ IP rất khó nhớ, vì vậy tên miền đã được phát minh để giải quyết vấn đề đó. Thay vì phải nhập một chuỗi các số ngẫu nhiên mà khó nhớ, người dùng chỉ phải nhập một tên miền, như PizzaDelivery.com, để truy cập trang web.

Bây giờ bạn đã biết tên miền là gì, hãy để nói về cách thức hoạt động của tên miền.

Khi người dùng nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt internet, nó sẽ gửi yêu cầu đến Hệ thống tên miền (DNS), một mạng lưới máy chủ toàn cầu. Khi các máy chủ này nhận được yêu cầu của bạn, họ sẽ tìm kiếm các máy chủ tên được liên kết với tên miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

Công ty lưu trữ trang web của bạn quản lý máy chủ tên của bạn. Vì vậy, nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost, Bluehost sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến máy tính nơi lưu trữ tệp trang web của bạn. Máy tính này được gọi là máy chủ web. Sau đó, máy chủ web sẽ tập hợp trang web được yêu cầu và gửi lại cho trình duyệt để người dùng có thể xem nó.

Các phần khác nhau của một tên miền

Có 3 phần khác nhau cho một tên miền, chúng như sau:

1. Tên miền phụ

Phần đầu tiên của một tên miền (từ trái sang phải) là phần www xuất hiện trước dấu chấm.

Thí dụ: www.IsItWP.com

Đây là một phần tiêu chuẩn cho mọi tên miền, được gọi là tên máy hoặc tên miền phụ. Mặc dù vậy, đây là tùy chọn, vì bạn không cần nhập www trước một tên miền trong trình duyệt để truy cập tên miền đó. Tên miền của bạn chỉ có thể là IsItWP.com.

2. Tên miền cấp hai
Phần thứ hai là tên miền cấp hai, là phần bạn quen thuộc nhất, giữa các dấu chấm.

Ví dụ: www.IsItWP.com

Đây là tên miền của chính bạn mà bạn đăng ký và nó là phần tùy biến nhất.

3. Tên miền cấp cao nhất
Ở phần cuối của tên miền, sau dấu chấm, là tên miền cấp cao nhất còn được gọi là phần mở rộng tên miền.

Ví dụ: www.IsItWP.com

Phần mở rộng tên miền có thể là .com, .biz, .net, .org, .gov, cũng như nhiều biến thể khác. Nhưng .com là phổ biến nhất và được biết đến.

Tại sao bạn cần một tên miền?

Bạn vẫn đang tự hỏi tại sao bạn cần một tên miền? Chà, nếu bạn muốn tạo trang web của riêng mình, bạn sẽ cần một tên miền để người khác có thể truy cập trang web của bạn từ máy tính của họ.

Mọi người muốn bắt đầu các trang web vì một số lý do khác nhau, đó là lý do tại sao có hàng triệu tên miền đăng ký. Ngày nay, nó trở nên phổ biến hơn khi mọi người có trang web cá nhân, vì lý do cá nhân hoặc quảng cáo, vì vậy nhiều người đăng ký tên của họ dưới dạng tên miền. Chẳng hạn, nếu tên của bạn là Catherine Smith, bạn có thể muốn đăng ký tên miền CatherineSmith.com. Bằng cách đó khi ai đó tìm kiếm tên của bạn trực tuyến, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bạn.

Sự phổ biến của blog cũng đã dẫn đến nhiều người đăng ký tên miền cho một sở thích hoặc để kiếm tiền.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh, bạn cần một trang web với tên miền độc đáo của riêng mình. Có một trang web cho doanh nghiệp của bạn ngày hôm nay là cần thiết như có một số điện thoại hoặc số FAX trong quá khứ. Bạn cần một trang web để khách hàng có thể liên lạc với bạn trực tuyến và duyệt các sản phẩm và dịch vụ của bạn một cách thoải mái tại nhà riêng của họ. Trang web của bạn cần một tên miền đáng nhớ, thường phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn, để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn trực tuyến. Hơn nữa, bạn sẽ muốn đăng ký một tên miền cho doanh nghiệp của mình để bảo vệ tên của bạn khỏi bị đối thủ cạnh tranh chiếm lấy.

Sự khác biệt giữa tên miền và URL là gì?

sự khác biệt giữa tên miền-url-url

Mặc dù chúng có thể trông gần giống nhau, một tên miền và URL là 2 thứ khác nhau. Tên miền là tên thực của trang web như IsItWP.com, trong khi URL là toàn bộ đường dẫn của trang web dẫn bạn đến một trang cụ thể như https://www.isitwp.com/blog/. Về cơ bản, URL là địa chỉ internet hoàn chỉnh được sử dụng để định vị một trang cụ thể và nó bao gồm tên miền.

URL (Trình định vị tài nguyên đồng nhất) hướng dẫn trình duyệt của bạn chính xác nơi sẽ sử dụng một giao thức cụ thể, phổ biến nhất là phần http hoặc https của URL. Sau đó, phần cuối của URL sẽ dẫn trình duyệt của bạn đến trang nào của trang web, như trang blog.

Sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ trang web là gì?

Chỉ vì bạn đăng ký một tên miền không có nghĩa là bạn tự động có được một trang web. Tên miền là địa chỉ của trang web của bạn và lưu trữ trang web của bạn là ngôi nhà nơi trang web của bạn sống. Nếu bạn không có một ngôi nhà cho trang web của bạn, địa chỉ của bạn sẽ không dẫn đến đâu. Vì vậy, bạn cần một tên miền và lưu trữ web để tạo một trang web hoạt động.

Ngôi nhà nơi trang web của bạn sống là máy tính thực tế nơi lưu trữ các tệp trang web của bạn. Các máy chủ này được cung cấp như một dịch vụ của các công ty lưu trữ trang web. Khi bạn mua trang web lưu trữ, bạn sẽ có quyền truy cập vào các máy chủ này để lưu trữ trang web của mình. Khi bạn đã xây dựng một trang web trên máy chủ web và đăng ký một tên miền, trang web của bạn sẽ có thể được nhìn thấy bởi những người trên web.

Nhiều công ty lưu trữ trang web cho phép bạn đăng ký và mua một tên miền, chẳng hạn như Bluehost, vì vậy bạn có thể dễ dàng quản lý tên miền và toàn bộ trang web của mình từ cùng một tài khoản.

Kiểm tra bài đăng khác của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web để được giải thích sâu hơn.

Cách chọn tên miền tốt

Chọn tên miền phù hợp cho trang web của bạn là rất quan trọng. Nó không phải là một quyết định vội vàng, bạn cần phải thực sự suy nghĩ về nó và đưa ra một tên miền mà duy nhất, đáng nhớ và một tên miền phù hợp với trang web của bạn.

Có một số mẹo bạn nên nhớ khi chọn tên miền bao gồm:

  • Giữ cho nó ngắn – Donv làm cho tên miền của bạn quá dài, mọi người sẽ khó nhớ hơn và khó đánh vần hơn. Lỗi chính tả có thể khiến trang web của bạn bị mất lưu lượng.
  • Gắn bó với .com – Phần mở rộng tên miền .com là phổ biến và đáng tin cậy nhất, vì vậy hãy gắn bó với nó.
  • Sử dụng từ khóa – Từ khóa sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định trang web của bạn là gì và giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bạn trực tuyến hơn. Vì vậy, nếu bạn là một trang web nhiếp ảnh, hãy sử dụng từ khóa Nhiếp ảnh nhiếp ảnh trong tên miền của bạn.
  • Tránh số và dấu gạch ngang – Các con số có thể dẫn đến việc viết sai chính tả tên miền của bạn, như là năm năm Thay vì Thay 5. Và dấu gạch nối thường được sử dụng bởi các trang web spam mà bạn không muốn liên kết với.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chọn tên miền cho trang web của mình, hãy xem bài đăng của chúng tôi về Cách chọn tên miền tốt nhất.

Cách lấy tên miền

Bắt tên miền của riêng bạn là khó khăn. Bạn có thể đăng ký và mua một tên miền từ nhiều công ty khác nhau. Thông thường, một tên miền có giá khoảng 14,99 đô la / năm từ các công ty nổi tiếng như GoDaddy.com và Namecheap.com.

Nhưng chỉ vì bạn mua một tên miền không có nghĩa là bạn có được một trang web, bạn cần lưu trữ trang web cho điều đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên lấy một tên miền từ Bluehost.

bluehost-register-domain-name-free

Với Bluehost, bạn có thể đăng ký một tên miền và nhận tất cả trang web lưu trữ trong cùng một tài khoản, giúp quản lý dễ dàng hơn. Thêm vào đó, Bluehost đang cung cấp cho độc giả IsItWP một thỏa thuận tuyệt vời. Bạn có thể nhận được một tên miền MIỄN PHÍ, chứng chỉ SSL và giảm giá 60% khi lưu trữ. Bạn có thể bắt đầu xây dựng trang web của mình chỉ với $ 2,75 / tháng.

Nhấn vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost độc quyền này »

Kiểm tra đánh giá Bluehost của chúng tôi.

Liên quan: Công cụ tạo tên trang web miễn phí tốt nhất (Hoàn toàn miễn phí)

Chúng tôi hy vọng bài đăng này đã giúp bạn hiểu tên miền là gì và cách thức hoạt động để bạn cảm thấy tự tin hơn khi bắt đầu tạo trang web của riêng mình. Nếu bạn thích bài viết này và muốn tìm hiểu thêm về cách tạo trang web, hãy xem bài đăng của chúng tôi trên Blog là gì? Blog so với trang web & Họ làm việc như thế nào?. Và cũng có được danh sách đăng ký tên miền tốt nhất.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me