Wix so với WordPress – Cái nào là sự lựa chọn tốt nhất? (Đánh giá của chuyên gia)

wix so với wordpress


Bạn đang có kế hoạch bắt đầu một trang web?

WordPress và Wix là một số nền tảng xuất bản tốt nhất cho phép bạn dễ dàng tạo các trang web đẹp mắt ngay lập tức. Cả hai nền tảng này đều tuyệt vời với bộ tính năng của riêng họ. Tự hỏi cái nào là phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn?

Hãy cùng xem qua một cuộc so sánh trực tiếp giữa Wix và WordPress. Để hiểu cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn, chúng tôi chia phần so sánh WordPress và Wix của chúng tôi thành 7 phần:

 1. Tổng quat
 2. Dễ sử dụng
 3. Tùy chọn thiết kế và tùy biến
 4. Tùy chọn thương mại điện tử
 5. SEO
 6. Ủng hộ
 7. Giá cả

1. Tổng quan: WordPress và Wix là Nhà xây dựng trang web hàng đầu

WordPress là gì?

wordpress.org

WordPress là một nền tảng xuất bản cho phép bạn tạo một trang web hoặc blog đẹp một cách dễ dàng. Nó là một phần mềm mã nguồn mở / miễn phí nên được cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của bạn.

Giống như bất kỳ trang web nào ngoài đó, bạn sẽ cần phải có một tên miền và lưu trữ web để xây dựng một trang web. Tên miền là địa chỉ trực tuyến của các trang web của bạn như Google.com hoặc IsItWP.com và lưu trữ web là nơi lưu trữ các tệp trang web của bạn.

Liên quan:

WordPress ban đầu được xây dựng như một nền tảng viết blog đơn giản. Qua nhiều năm, nó đã phát triển thành một nền tảng CMS chính thức. Nó cung cấp hơn 30% các trang web trực tuyến. Bây giờ bạn có thể xây dựng bất kỳ loại trang web nào bằng WordPress, chẳng hạn như blog, trang web kinh doanh, tạp chí, cửa hàng thương mại điện tử, v.v..

Ghi chú: So sánh này là giữa WordPress tự lưu trữ (WordPress.org) và Wix. Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa hai hương vị WordPress, đây là so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org.

Wix là gì?

logo wix

Wix là một nền tảng xây dựng trang web đi kèm với trình xây dựng kéo và thả để giúp bạn tạo trang web dễ dàng. Không giống như WordPress, nó là một nền tảng được lưu trữ đầy đủ. Điều này cũng có nghĩa là nó rất dễ dàng để thiết lập trang web của bạn. Với Wix, bạn không cần phải tìm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ vì Wix lưu trữ trang web cho bạn. Bạn thậm chí có thể tạo một trang web với một tên miền miễn phí theo định dạng sau username.wixsite.com/sitename.

Wix có các công nghệ làm trang web sáng tạo và trực quan cho cả người mới bắt đầu và các chuyên gia. Bạn có thể tạo nhiều loại trang web bao gồm blog, kinh doanh, cửa hàng trực tuyến, nhiếp ảnh, trang web, v.v … bằng Wix.

2. Dễ sử dụng

Dễ sử dụng – WordPress

WordPress giúp dễ dàng xây dựng một trang web ngay cả đối với người mới bắt đầu tuyệt đối.

Để xây dựng một trang web WordPress, bạn cần mua lưu trữ WordPress và một tên miền, sau đó cài đặt WordPress trên máy chủ lưu trữ của bạn. Thiết lập một trang web WordPress là khoa học tên lửa.

Để thiết lập trang web WordPress, tất cả những gì bạn phải chọn là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web như Bluehost.

Bluehost là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất thế giới. Họ đã tham gia vào cộng đồng WordPress từ năm 2005 và họ là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức bởi WordPress.org.

Với gói lưu trữ web Bluehost, bạn có được một tên miền miễn phí cùng với trình hướng dẫn cài đặt WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều này giúp dễ dàng thiết lập trang web WordPress của bạn ngay cả đối với người mới bắt đầu tuyệt đối.

Sau khi xây dựng trang web, bạn có thể thêm và xuất bản nội dung dưới dạng trangbài viết trên WordPress. Để tùy chỉnh bố cục tổng thể của trang web WordPress của bạn, bạn có thể đi đến Ngoại hình »Tùy chỉnh thực đơn.

Bảng điều khiển WordPress trông giống như ảnh chụp màn hình bên dưới:

bảng điều khiển

Để biết thêm chi tiết, bạn nên xem bài viết của chúng tôi về lý do sử dụng WordPress.

Dễ sử dụng – Wix

Để bắt đầu một trang web trên Wix, chỉ cần truy cập trang web Wix và tạo một tài khoản.

Tiếp theo, bạn có thể chọn cách bạn muốn xây dựng trang web của mình. Bạn có thể chọn Wix Artificial Intelligence Intelligence (ADI) hoặc Wix Editor. Nếu bạn chọn Wix ADI, nó sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi và tự động tạo một trang web cho bạn dựa trên câu trả lời của bạn. Nhưng, nếu bạn chọn trình chỉnh sửa, bạn sẽ được cung cấp một số mẫu được tạo sẵn để chọn cho trang web của mình.

Cho dù bạn chọn ADI hay Editor, Wix đều cung cấp một mẫu mà bạn có thể chỉnh sửa và tạo trang web của riêng mình. Nó cung cấp giao diện kéo và thả đơn giản, nơi bạn có thể chọn bất kỳ yếu tố nào và trực tiếp chỉnh sửa nó.

Các nền tảng chỉnh sửa trang web WixTHER trông giống như ảnh chụp màn hình bên dưới:

người xây dựng

Bạn cũng sẽ được yêu cầu chọn từ hai tùy chọn tên miền khác nhau: tên miền Wix.com miễn phí hoặc kết nối tên miền tùy chỉnh của riêng bạn.

tên miền

Nếu bạn muốn sử dụng một tên miền tùy chỉnh, thì bạn cần đăng ký một trong các gói cao cấp của họ.

Người chiến thắng: Wix là người chiến thắng khi nói đến khả năng sử dụng. Việc thiết lập cũng dễ dàng vì Wix cho phép bạn lưu trữ trang web của mình trên các máy chủ của riêng họ. Nó cũng đi kèm với trình xây dựng kéo và thả, vì vậy bạn có thể nhanh chóng xây dựng một trang web theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy hàng tá plugin xây dựng kéo và thả cho WordPress cung cấp nhiều tính năng mạnh hơn Wix.

3. Tùy chọn thiết kế và tùy biến

Tùy chỉnh một trang web WordPress

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng WordPress là khả năng tùy biến. Bạn có thể tận hưởng một loạt các tùy chọn thiết kế và tùy chỉnh trong WordPress.

Để thay đổi giao diện, bạn có thể chọn đúng chủ đề WordPress. Bằng cách cài đặt các plugin, bạn có thể tăng cường các chức năng của trang web của mình. Có hàng ngàn chủ đề và plugin WordPress miễn phí và cao cấp trên thị trường.

Bạn có thể truy cập các chủ đề và plugin miễn phí ngay từ bảng điều khiển WordPress của mình.

thêm chủ đề wordpress

Trước khi bạn chọn một plugin ngẫu nhiên, hãy xem các chủ đề và plugin được đề xuất của chúng tôi.

Tùy chỉnh một trang web Wix

Cũng giống như các chủ đề và plugin trên WordPress, Wix cung cấp các mẫu và ứng dụng để tùy chỉnh trang web Wix của bạn. Có hơn 500 mẫu trong các danh mục khác nhau bao gồm kinh doanh, cửa hàng trực tuyến, nhiếp ảnh, blog, v.v..

mẫu wix

Ngoài ra, có hơn 200 ứng dụng bạn có thể sử dụng. Chúng cho phép bạn thêm các chức năng cụ thể vào trang web Wix của mình giống như các plugin hoạt động cho các trang web WordPress.

Mặc dù có rất nhiều tùy chọn thiết kế, Wix chắc chắn có ít tùy chọn thiết kế và tùy chỉnh hơn so với WordPress. Một nhược điểm khác của việc sử dụng Wix là bạn không thể thay đổi một mẫu khi nó được cài đặt vào trang web của bạn trong khi WordPress cho phép bạn thay đổi bao nhiêu lần bạn muốn. Ngoài ra, bạn không thể chỉnh sửa CSS như trong WordPress.

Người chiến thắng: WordPress là người chiến thắng bất bại về các tính năng thiết kế và tùy biến.

4. Tùy chọn thương mại điện tử

Tùy chọn thương mại điện tử WordPress

Khoảng 30% các cửa hàng trực tuyến chọn WordPress làm nền tảng lựa chọn của họ. WordPress là một nền tảng xuất bản dễ sử dụng, cũng cho phép bạn tạo một cửa hàng Thương mại điện tử hoàn chỉnh bằng cách cài đặt plugin WordPress Thương mại điện tử.

Trong khi bạn có thể tìm thấy hàng tá plugin Thương mại điện tử, WooC Commerce nổi bật so với phần còn lại và cũng là lựa chọn phổ biến nhất. Thiết lập trang web thương mại điện tử với WooC Commerce rất đơn giản. Nó chỉ cần một vài cú nhấp chuột vào kết thúc của bạn.

Plugin WooC Commerce cốt lõi có sẵn miễn phí trong kho lưu trữ plugin WordPress.org. Bạn có thể tìm thấy vô số tiện ích mở rộng miễn phí và cao cấp cho phép bạn dễ dàng nâng cao khả năng của mặt tiền cửa hàng của mình.

Thương mại điện tử

Tùy chọn thương mại điện tử Wix
Wix cho phép bạn tạo một cửa hàng Thương mại điện tử cơ bản bằng ứng dụng preium của họ Cửa hàng Wix. Tùy chọn thương mại điện tử Wix có sẵn với các gói cao cấp của họ Thương mại điện tửCAO CẤP.

Wix cũng cung cấp cho bạn các tính năng hữu ích bao gồm các mẫu cửa hàng trực tuyến, ứng dụng thương mại điện tử, giải pháp thanh toán an toàn, phiếu giảm giá và giảm giá, v.v … Nhược điểm là các chức năng bị hạn chế khi so sánh với WordPress.

Người chiến thắng: WordPress là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các tùy chọn Thương mại điện tử.

5. SEO

SEO SEO

WordPress là một trong những nền tảng xuất bản thân thiện với SEO nhất. Nó cho phép bạn định cấu hình đầy đủ trang web và trang của mình theo cách các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục.

Theo mặc định, WordPress giúp dễ dàng thiết lập tối ưu hóa cơ bản như định cấu hình tên trang web, khẩu hiệu, thẻ tiêu đề, cấu trúc URL, thẻ alt hình ảnh, v.v. Bằng cách cài đặt plugin SEO như SEO nhanh, bạn có thể thay đổi tiêu đề SEO, mô tả meta, nội dung chia sẻ xã hội, v.v. cho tất cả các trang và bài đăng của bạn.

MonsterInsights

Tích hợp Google Analytics là bước quan trọng nhất để nâng cao trang web SEO SEO vì nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách mọi người sử dụng trang web của bạn. Với WordPress, bạn có thể dễ dàng tích hợp Google Analytics với một plugin nhưMonsterInsights.

Có rất nhiều công cụ và plugin WordPress SEO phục vụ các mục đích SEO khác nhau cho trang web WordPress của bạn. Điều thú vị hơn nữa là hầu hết các plugin WordPress SEO đều có sẵn dưới dạng phiên bản miễn phí cũng như cao cấp.

SEO kết hợp

Wix cũng cung cấp nhiều khả năng và công cụ SEO để nâng cao khả năng hiển thị trang web của bạn trực tuyến. Nó đảm bảo các tính năng SEO cơ bản bao gồm thẻ meta trang, thẻ tiêu đề, thẻ alt hình ảnh, tối ưu hóa di động, v.v..

Wix cũng có tính năng SEO Wiz thân thiện với người dùng, hướng dẫn bạn qua toàn bộ các bước cấu hình SEO và cho phép bạn tạo kế hoạch SEO của riêng mình. Trình hướng dẫn thực sự hữu ích cho người mới bắt đầu không có chuyên môn về SEO.

wix-seo-wiz

Hơn nữa, Wix cung cấp một số ứng dụng SEO trong Thị trường ứng dụng của nó.

ứng dụng wix-seo

Người chiến thắng: Cả WordPress và Wix đều có các tính năng SEO tích hợp để hiển thị trực tuyến tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi thấy WordPress là một hướng đi trước vì nó thân thiện với SEO và có số lượng plugin lớn hơn để xử lý mọi khía cạnh của trang web SEO SEO của bạn.

6. Hỗ trợ

Hỗ trợ WordPress

Hỗ trợ WordPress WordPress là vô song. Phần mềm WordPress đã phát triển qua nhiều năm để trở thành CMS phổ biến nhất nhờ tinh thần cộng đồng và hỗ trợ của nó.

Liên quan: Dịch vụ hỗ trợ WordPress tốt nhất 24/7 để quản lý trang web của bạn.

Nó hiện có một cộng đồng gồm hàng triệu người dùng, hàng ngàn nhà phát triển và nhà thiết kế trên toàn cầu. Có rất nhiều diễn đàn người dùng tích cực để giải quyết vấn đề.

Để được hướng dẫn và hỗ trợ WordPress cơ bản, bạn có thể truy cập vào trang hỗ trợ WordPress.org chính thức. Nếu bạn gặp sự cố liên quan đến các chủ đề hoặc plugin riêng lẻ, thì bạn có thể truy cập các trang hỗ trợ plugin hoặc chủ đề riêng lẻ.

hỗ trợ wordpress

Ngoài ra, bạn có thể nhận được các tài nguyên WordPress thân thiện với người dùng từ các trang web như IsItWP và WPBeginner.

Hỗ trợ Wix

Wix có một kho kiến ​​thức rộng lớn chứa các bài viết cho hầu hết mọi truy vấn bạn có thể có. Bạn có thể duyệt qua các bài viết và giải quyết vấn đề của bạn ngay lập tức.

wix = -help-centre

Tuy nhiên, Wix hiện không có bất kỳ tùy chọn hỗ trợ nào cho người dùng. Nếu bạn gặp vấn đề, bạn cần phải tìm hiểu kiến ​​thức, tìm một bài viết có liên quan và đọc nó, điều này sẽ mất thời gian.

Người chiến thắng: Người chiến thắng chắc chắn là WordPress vì nó cho phép bạn dễ dàng tương tác với cộng đồng người dùng WordPress lớn hơn. Ngoài ra, hầu hết các công ty chủ đề và plugin cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

7. Chi phí

Chi phí thiết lập trang web WordPress

Giống như bất kỳ trang web nào, bạn cần có một tên miền và lưu trữ web để chạy một trang web WordPress.

Một tên miền thường có giá khoảng 14,99 đô la mỗi năm và chi phí lưu trữ web là 7,99 đô la mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn Bluehost, thì bạn sẽ nhận được một tên miền miễn phí cùng với lưu trữ web của bạn với mức giá thấp nhất là 2,75 đô la mỗi tháng.

Nhấn vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost độc quyền này »

Bluehost là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất thế giới. Họ đã tham gia vào cộng đồng WordPress từ năm 2005 và họ là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức bởi WordPress.org.

Ngoài ra, hãy xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu cho các gói Bluehost.

Sau khi mua gói lưu trữ web từ Bluehost, bạn có thể dễ dàng cài đặt WordPress trên đó chỉ bằng một cú nhấp chuột. WordPress là phần mềm miễn phí, do đó, không có phí sử dụng WordPress cho trang web của bạn.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về tổng chi phí xây dựng một trang web WordPress.

Chi phí thiết lập trang web Wix

Nếu bạn không có tâm trí có một địa chỉ trang web xấu như username.wixsite.com/sitename, thì bạn có thể thiết lập một trang web miễn phí trên Wix. Một nhược điểm khác của việc sử dụng tên miền wix.com miễn phí là nó hiển thị quảng cáo Wix trên trang web của bạn.

Nếu bạn muốn kết nối tên miền tùy chỉnh của mình, thì bạn cần đăng ký một trong các gói cao cấp của họ có giá 4,50 đô la mỗi tháng. Gói rẻ nhất hiển thị quảng cáo thương hiệu Wix. Bạn sẽ cần nâng cấp lên gói Combo để xóa quảng cáo Wix, chi phí $ 8,50 mỗi tháng.

kế hoạch cao cấp

Thiết lập các trang web thương mại điện tử thậm chí còn tốn kém hơn. Gói thương mại điện tử cơ bản có giá $ 16,50 mỗi tháng.

Người chiến thắng: Wix cho phép bạn thiết lập một trang web miễn phí với một miền trông xấu xí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng một trang web chuyên nghiệp mà không phá vỡ ngân hàng, thì WordPress là lựa chọn tốt nhất.

Tóm lại, WordPress có tất cả các tính năng để giúp bạn tạo một trang web chính thức. Wix, bằng cách so sánh, với WordPress có ít linh hoạt hơn.

Chúng tôi khuyên người dùng nên chọn WordPress để xây dựng trang web. Nó không chỉ có giá khá cao, mà còn đi kèm với một số tính năng tuyệt vời giúp bạn phát triển trang web của mình xuống dòng.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm tùy chọn, hãy xem hướng dẫn này về các lựa chọn và đối thủ cạnh tranh của Wix.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa Wix và WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, đây là hướng dẫn từng bước của chúng tôi để xây dựng một trang web cho người mới bắt đầu.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map