WordPress là gì? Tại sao WordPress miễn phí? Có bắt được không?

wordpress miễn phí


Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nghe được từ những người mới bắt đầu với WordPress là tại sao WordPress miễn phí? Khi một cái gì đó được cung cấp cho chúng tôi miễn phí, chúng tôi nghi ngờ một cách tự nhiên. Cái gì bắt được? Tại sao điều này là miễn phí? Có điều gì đó không ổn với nó nếu họ đang cho đi! Vì vậy, nếu bạn tự hỏi tại sao WordPress lại miễn phí, thì bạn không đơn độc.

Nhưng chúng tôi ở đây để nói với bạn rằng, trên thực tế, WordPress là một phần mềm miễn phí và nguồn mở. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao WordPress miễn phí, vượt qua chi phí vận hành một trang web WordPress và khám phá bất kỳ sản phẩm khai thác ẩn nào.

Bắt đầu nào.

Tại sao WordPress miễn phí?

Vì vậy, vâng, WordPress là miễn phí để tải về và sử dụng. Nó có một phần mềm mã nguồn mở mà được cấp phép theo GNU Thỏa thuận cấp phép công cộng, bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó, sửa đổi nó và chia sẻ nó vì thiết kế của nó có thể truy cập công khai. Vì thiết kế và mã nguồn của nó được chia sẻ công khai, người dùng WordPress được khuyến khích tự nguyện cải thiện thiết kế của phần mềm. Người dùng cũng có thể báo cáo lỗi, đóng góp bản vá và đề xuất các tính năng để cải thiện.

Triết lý chính đằng sau phần mềm miễn phí và nguồn mở là sự tự do. Những người sáng tạo tin rằng mọi người đều xứng đáng được tự do kiểm soát chương trình và những gì nó làm cho họ. Khi bạn sử dụng phần mềm trả phí, chương trình sẽ kiểm soát người dùng và nhà phát triển kiểm soát chương trình.

Nhiều người cũng tin rằng phần mềm không phải là một sản phẩm hữu hình. Khi một phần mềm được tạo, nó có thể được sao chép lại nhiều lần với rất ít chi phí liên quan. Vì vậy, nếu không có chi phí thực tế để tạo lại phần mềm, tại sao phải có chi phí để mua và sử dụng nó? Lấy Wikipedia làm ví dụ, nó là một cuốn bách khoa toàn thư trực tuyến miễn phí mà các tình nguyện viên trên khắp thế giới đã tạo ra và chỉnh sửa, do đó, không có chi phí nào để sử dụng nó.

Vậy, tại sao WordPress miễn phí? Về cơ bản, tất cả đều hiểu được rằng WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ 1 người nào, thay vào đó, nó là một dự án cộng đồng nguồn mở, nơi hàng ngàn người đóng góp cho nó để biến nó thành như ngày nay.

WordPress.org so với WordPress.com: Cả hai đều miễn phí?

Điều quan trọng cần lưu ý là có 2 loại WordPress khác nhau: WordPress.org và WordPress.com. WordPress.org là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí để tải xuống và sử dụng bất kỳ cách nào bạn muốn. Đó là một giải pháp tự lưu trữ, có nghĩa là bạn tải xuống phần mềm và sử dụng nó trên miền của riêng bạn.

Mặt khác, WordPress.com là một trang web freemium và dịch vụ lưu trữ blog tốt nhất. Bạn có thể bắt đầu một trang web miễn phí với WordPress.com nhưng nó rất hạn chế. Không giống như WordPress.org, với một trang web WordPress.com miễn phí, bạn không có tên miền tùy chỉnh của riêng bạn, khả năng tùy chỉnh thiết kế của bạn bị hạn chế và bạn không được phép tải xuống bất kỳ plugin WordPress nào. Bạn cũng không được phép kiếm tiền từ trang web WordPress.com miễn phí của mình; điều này có nghĩa là không có quảng cáo trực tiếp hoặc Adsense và không có tiếp thị liên kết.

Nếu bạn muốn truy cập vào bất kỳ tính năng nào trong số đó, thì nó sẽ khiến bạn mất khá nhiều chi phí. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn sẽ phải trả bất cứ nơi nào từ 36 – 300 đô la mỗi năm và họ cũng cung cấp gói VIP bắt đầu với mức giá đáng kinh ngạc 5000 đô la mỗi tháng.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com, hãy xem bài đăng của chúng tôi có tiêu đề WordPress.com so với WordPress.org – Là một trong những thực sự tốt hơn so với khác?

WordPress kiếm tiền như thế nào?

Bây giờ bạn có thể tự hỏi làm thế nào WordPress có thể tiếp tục chạy nếu nó miễn phí. Rốt cuộc, nhóm WordPress vẫn cần trang trải chi phí cho một số thứ như lưu trữ web và phần cứng. Vì vậy, nếu WordPress miễn phí, làm thế nào để kiếm tiền?

wordpress kiếm tiền như thế nào

Vâng, người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg, sở hữu một công ty có tên Automattic. Automattic cung cấp một số dịch vụ viết blog freemium, bao gồm WordPress.com, mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Công ty cũng sở hữu các plugin WordPress freemium phổ biến như Jetpack và Akismet.

Như chúng tôi đã nói trước đây, WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ trang web freemium. Người dùng có thể bắt đầu một blog hoặc trang web miễn phí nhưng để mở khóa một số tính năng mạnh mẽ và hữu ích như plugin, người dùng phải trả tiền cho nó. Thu nhập này cho phép WordPress.com đóng góp và hỗ trợ WordPress.org. Với lợi nhuận mà công ty Automattic kiếm được, họ có thể đủ khả năng để giữ cho WordPress.org hoạt động và miễn phí cho mọi người.

Bạn có thể kiếm tiền từ WordPress không?

Một câu hỏi phổ biến khác từ những người mới bắt đầu với WordPress là tôi có thể kiếm tiền bằng WordPress không? Thông thường, khi bạn nhận được một cái gì đó miễn phí, bạn có thể kiếm tiền từ nó. Nhưng với WordPress, bạn thực sự có thể kiếm tiền. Có hai cách chính để bạn có thể kiếm tiền với WordPress hoặc bất kỳ phần mềm nguồn mở nào khác bằng cách tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên phần mềm nguồn mở đó.

Có một số người dùng WordPress đã tiếp tục tạo ra các công ty thành công dựa trên các sản phẩm, plugin, chủ đề và thậm chí là các giải pháp lưu trữ WordPress tuyệt vời. Một số công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la đáng chú ý, ngoài Automattic, bao gồm:

 • Elegant Themes – Một công ty plugin và chủ đề cao cấp đứng sau Divi, plugin xây dựng trang kéo và thả phổ biến nhất.
 • Động lực tuyệt vời – Một công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la dẫn đầu bởi Syed Balkhi. Họ đứng sau các công ty như WPBeginner, OptinMonster, WPForms, MonsterInsights, và hơn thế nữa.
 • Sucuri – Một trong những giải pháp bảo mật WordPress phổ biến nhất trên thị trường.
 • WPEngine – Một trong những giải pháp lưu trữ WordPress được quản lý tốt nhất.
 • Yoast – Plugin Yoast SEO của họ là một trong những plugin WordPress phổ biến nhất mọi thời đại.

Bạn không phải tạo ra một sản phẩm để kiếm tiền từ WordPress. Có một số cách khác để kiếm sống với WordPress bao gồm làm nhà phát triển WordPress, xây dựng trang web WordPress tùy chỉnh, quản lý trang web WordPress cấp doanh nghiệp, SEO SEO chuyên gia, và nhiều hơn nữa. Và tất nhiên, bạn có thể sử dụng trang web WordPress của mình để bán bất kỳ loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn muốn.

Có điều khoản pháp lý ẩn cho WordPress?

Bây giờ, chúng tôi đã nói rằng WordPress là miễn phí và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó, nhưng có bất kỳ sự nắm bắt nào như các điều khoản pháp lý ẩn? Mặc dù bạn có thể làm bất cứ điều gì với WordPress, nhưng có một số điều bạn cần ghi nhớ.

Đầu tiên, nhãn hiệu WordPress. WordPress là một phần mềm được phát hành theo GPL nhưng các từ WordPress và WordCamp, cũng như logo WordPress, đều là các nhãn hiệu thuộc sở hữu của nền tảng WordPress. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn muốn bắt đầu một công ty dựa trên WordPress bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn không được phép sử dụng từ “WordPress WordPress” trong tên miền của mình vì nó chống lại chính sách nhãn hiệu của họ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dịch vụ WP WP trong tên miền của mình, đây là điều mà nhiều công ty dựa trên WordPress thành công làm. Nếu bạn muốn sử dụng logo WordPress trên trang web của mình, hãy đảm bảo bạn sử dụng logo phù hợp với Chính sách nhãn hiệu WordPress.

wordpress-logo-nhãn hiệu

Thứ hai, chúng ta cần nói về bản quyền. Nhiều người dùng đã tự hỏi liệu WordPress có bản quyền miễn phí hay không. Câu trả lời đơn giản cho điều đó là không. WordPress được cấp phép theo GPL, có nghĩa là bạn có thể sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã theo ý muốn, nhưng bạn không có bản quyền cho toàn bộ mã. Bạn sẽ chỉ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm.

Ngoài ra, bất kỳ công việc nào bạn phát hành có nguồn gốc từ một phần mềm được phát hành theo GPL cũng cần phải được cấp phép theo GPL. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai khác cũng được tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn. Ví dụ: các chủ đề WordPress được phát hành theo GPL. CSS, javascript, hình ảnh, được sử dụng bên trong một chủ đề bị loại trừ nhưng tất cả các phần PHP và HTML của một chủ đề có nguồn gốc từ chức năng WordPress đều được cấp phép theo GPL.

Tôi có thể bắt đầu một trang web WordPress miễn phí không?

Bây giờ nếu bạn ở đây, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể bắt đầu một trang web WordPress miễn phí không. Mặc dù WordPress là miễn phí, nhưng có một số chi phí để bắt đầu một trang web WordPress. Để sử dụng WordPress trên web, bạn cần lưu trữ WordPress và tên miền. Hosting là nơi trang web của bạn sống trên internet và điều gì khiến mọi người có thể truy cập trang web của bạn qua web.

Vì tất cả những gì bạn cần là một tên miền và lưu trữ cho trang web WordPress của bạn, chi phí khá nhỏ. Nhưng có những giải pháp lưu trữ ngoài kia đắt hơn và bạn nên tránh chúng đặc biệt là nếu bạn chỉ mới bắt đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên chọn Bluehost làm giải pháp lưu trữ.

bluehost-wordpress-hosting

Bluehost đang cung cấp cho độc giả của chúng tôi một thỏa thuận tuyệt vời. Bạn có thể nhận được một tên miền miễn phí, SSL miễn phí và giảm hơn 60% khi lưu trữ WordPress.

Nhấn vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost độc quyền này »

Bây giờ, nó có giá cả phải chăng hơn để bắt đầu trang web của riêng bạn với WordPress hơn bao giờ hết. Nếu bạn cần thêm một số lời khuyên về việc tạo một trang web WordPress, hãy xem một số bài viết khác của chúng tôi để được giúp đỡ:

 • Cách tạo một trang web – Từng bước (Có hình ảnh)
 • Cách bắt đầu một blog (và kiếm thêm thu nhập từ bên cạnh)
 • Cách tạo cửa hàng trực tuyến – Từng bước (Có hình ảnh)

Lợi ích của việc chọn WordPress

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn có thể bắt đầu một trang web miễn phí trên WordPress.com nhưng có nhiều hạn chế sẽ cản trở bạn tạo ra một trang web mạnh mẽ – và sẽ tốn rất nhiều tiền để truy cập vào các tính năng đó cuối cùng bạn sẽ nhu cầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng trang web của mình với WordPress.org. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng WordPress.org để tạo trang web của bạn, đây chỉ là một vài:

 • Không hạn chế – Với WordPress.org, bạn có thể xây dựng, tùy chỉnh và phát triển trang web của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn mà không bị hạn chế.
 • Dễ dàng tùy chỉnh – WordPress cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí để dễ dàng cung cấp cho trang web của bạn giao diện chính xác mà bạn muốn.
 • Đã thêm sức mạnh – WordPress cho phép bạn tải xuống và cài đặt hàng ngàn plugin miễn phí từ Thư mục Plugin WordPress chính thức để nâng cao trang web của bạn một cách đầy đủ nhất.
 • Kiếm tiền – Bạn có thể kiếm tiền từ blog hoặc trang web của mình vì WordPress cho phép kiếm tiền. Bạn có thể chạy quảng cáo trên trang web WordPress của mình mà không cần sự cho phép từ nền tảng lưu trữ của bạn hoặc phải chia sẻ lợi nhuận với họ.

Một lợi ích khác của việc tạo một trang web với WordPress.org là bạn sở hữu bất kỳ nội dung nào bạn tải lên trang web của mình, cho dù đó là văn bản, hình ảnh, sản phẩm, v.v. Trên các trang blog miễn phí khác như WordPress.com chẳng hạn, bạn không hoàn toàn sở hữu nội dung của riêng mình. WordPress.com có ​​quyền xóa, bán hoặc sửa đổi bất kỳ nội dung nào của bạn mà không phải cung cấp bất kỳ lý do nào cho bạn về nội dung đó.

Khi được so sánh cạnh nhau, WordPress.org vượt trội hơn nhiều so với WordPress.com hoặc các giải pháp lưu trữ khác. Bạn có toàn quyền kiểm soát để tạo trang web cho những giấc mơ của bạn và thật dễ dàng để thực hiện điều đó với tất cả các tính năng bổ sung bạn có với WordPress.org.

Bây giờ bạn đã biết tất cả các chi tiết về lý do tại sao WordPress miễn phí và tất cả về mọi chi phí liên quan đến nó, chúng tôi hy vọng việc chọn nền tảng phù hợp cho trang web của bạn là một quyết định dễ dàng cho bạn. Và nếu bạn vẫn chưa rõ về WordPress, thì hãy tìm hiểu 9 lý do tại sao WordPress là Trình tạo trang web tốt nhất. Nếu bạn thích bài viết này, hãy xem xét bài đăng khác của chúng tôi 46 Thương hiệu lớn nhất thế giới bằng cách sử dụng WordPress một cách tích cực.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map